Nhật ký một ngày hành quân - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Nhật ký một ngày hành quân

22.03.2019 12:02:00

Tuần thứ hai của đợt cắm trại mùa xuân. Con đường từ nội thành đến Maya đã trở nên quen mắt rồi. Trên xe các bạn nhỏ lại tíu ta tíu tít:

Sao cậu không đi ủng

Để thám hiểm lội bùn

Nước mưa bắn tứ tung

Sợ chúng mình ướt sũng!

 

Các bạn đang tán chuyện thì xe dừng kít lại. Lạ quá, chỗ chú tài xế dừng xe chẳng giống lần trước gì cả. Aaa, hóa ra hôm nay xe dừng ở nhà ăn mới khánh thành của làng Maya. (Các bạn còn nhớ chúng mình đã “đánh chén” những món gì không? Cơm rang thập cẩm này, bún riêu này, gì nữa nhỉ?)

 

 

Sau bữa ăn no căng, ai cũng muốn đào kho báu thật hăng! Nhưng tại sao các thầy cô không phát xẻng cho chúng mình cơ chứ?

Chúng mình được phát bản đồ

Đông, tây, nam, bắc – tha hồ ngó nghiêng

Trên bản đồ có mũi tên

Dò tìm kho báu, vận hên đâu nào?

 

 

Chao ôi, đọc bản đồ không dễ như ăn kẹo, biết bao giờ mới tìm được châu báu để tặng bà, tặng mẹ đây! Các bạn nhỏ sốt ruột ra trò, nhưng các con hãy nhẫn nại nhé, bởi qua thử thách hôm nay, chúng mình sẽ ghi nhớ cách xác định phương hướng (vốn là một kĩ năng sống còn nếu ai đó bị lạc giữa rừng), sẽ học được tinh thần hợp lực và chia sẻ thông tin đấy.

 

 

Thế rồi cô Nelle xuất hiện, dạy cả nhóm một bài thơ về bản đồ. Ước gì… ước gì cô chỉ luôn cho chúng em kho báu.

Lại thêm một thử thách cho những hướng đạo sinh, đố các con điền được đúng số từ bị khuyết trong 3 khổ thơ sau:

 

A tree is on the map,
And I know why.
It shows me where to find a […]

Under a bright blue sky.


A plane is on the map.
And I know why.
It shows me where to find an […]
Where plans take off and fly.

 

A building is on the map.
Can you see it too?
It shows me where to find a place
Where kids can go to […]!

 

Xem bạn nào có trí nhớ như… voi nhỉ. À, bởi vì tiếng Anh có thành ngữ “have a memory like an elephant” để khen ngợi những người nhớ giỏi đấy các con :D.

 

Con đường lần này khá ngoằn ngoèo, lại có cả “mìn đen” do đàn trâu sản xuất nữa chứ :D. Tuy nhiên, đoàn thám hiểm nhanh chóng quên đi vật cản đó để truy tìm một ngôi nhà – biểu tượng nhỏ xíu trên bản đồ kìa. Cô Nelle cổ vũ cả đội kiếm “secret letter” – mật thư chỉ dẫn tới kho báu. Mướt mồ hôi! Mật thư oái oăm yêu cầu chúng mình tập hợp cả núi thứ:

 

Ba loại lá phải có ngay

Lại thêm viên đá tròn xoay, lạ kỳ!

Chiếc gậy nhỏ, để làm chi?

Chuồn chuồn, bươm bướm, phải đi tìm về.

 

 

Chậc chậc, các thầy cô thấy có bạn thoáng xị mặt vì khó rồi đấy nhé :(. Cố gắng lên nào! Tiếp đến, chúng mình được hướng dẫn băng qua một “đường hầm” do thân cây tre đan kết. Bạn nào đã liên tưởng đến truyện cổ tích Cây tre trăm đốt, giơ tay nhé.

 

Ra khỏi đường hầm bí mật, chúng mình tiến vào một khu rừng. Cô Nelle tươi cười giải thích đây là RỪNG NHIỆT ĐỚI. Wow, “rừng nhiệt đới” nghe… không quen. May mà các thầy cô đã giới thiệu ngay, và còn dạy chúng mình về vai trò của rừng trong cuộc sống. Nói đến đây, đố các con tìm được những từ vựng tiếng Anh chỉ “rừng” đó :D.

 

 

Nhiệm vụ tiếp theo của các con ngày hôm ấy là tìm đường về nhà ăn. Nhờ kỹ năng đọc bản đồ đã thành thạo hơn, cộng thêm chiếc bụng đói sôi réo, chúng mình đã thành công. Ăn trưa xong, “bầy sẻ non” đánh một giấc ngủ ngon <3

Buổi chiều, các bạn tham gia hoạt động ở xưởng và chơi thể thao. Chúng mình nhớ chứ?

 

Thầy Công dạy “chế” ô tô

Cô Trang làm sổ, vô cùng khéo tay

Thầy Đạo chuyền bóng cực hay

Cô Dương dạy nhảy, đong đầy niềm vui.

 

 

Vèo một cái, hồi còi tập hợp vang lên, các bạn nhỏ nhanh nhẹn kiểm tra đồ đạc cá nhân rồi lên xe về nhà cùng cô Nelle. Chà, thứ Bảy sao ngắn ngủn, chúng mình lại mong chờ tuần mới để được gặp nhau ở làng Maya nhé.