Thực hành kỹ năng cuộc sống trong Lớp học Montessori - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Thực hành kỹ năng cuộc sống trong Lớp học Montessori

19.06.2019 5:33:00

Kỹ năng thực hành cuộc sống có thể bắt đầu từ Lớp Mẫu giáo với việc gấp quần áo, quét dọn, rửa chén bát (và tay), và nhiều hơn nữa, nhưng nó không kết thúc khi trẻ em bắt đầu vào tiểu học. Thay vào đó, trẻ sẽ đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn khi chúng lớn lên. Các công việc trong lớp học là sự mở rộng ý thức về cộng đồng và quyền sở hữu không gian cá nhân của trẻ; các công việc này giúp trẻ biết trân trọng việc giữ cho một không gian gọn gàng, sạch sẽ và sẵn sàng cho trẻ háo hức bước vào lớp vào sáng hôm sau!

Giáo viên có thể làm một bảng đăng ký công việc cho trẻ và trẻ có thể lựa chọn công việc mà mình muốn làm hàng tuần. Trẻ sẽ cần tự chăm sóc chính mình (như vệ sinh đồ dùng cá nhân để lại lớp) và phân công nhau và luân phiên để thực hiện hết các công việc chăm sóc lớp học.

Có rất nhiều công việc để làm! Lớp học này phân chia công việc thành: lau bụi tất cả các giá kệ, gọt bút chì, rửa chén bát, chăm sóc vật nuôi và cây trồng, giặt giũ, thu gom rác và tái chế, đặt ghế, hút bụi, chuẩn bị bữa trưa, dọn bàn, ghế, và tủ, và thậm chí còn có công việc thanh tra để giữ đảm bảo mọi người làm đúng việc.

Công việc hàng ngày trên lớp không chỉ dạy trẻ về trách nhiệm với môi trường và cộng đồng của mình, mà còn dạy sự tôn trọng và đánh giá cao lẫn nhau cũng như môi trường xung quanh trẻ cần phải gọn gàng và sạch sẽ. Đây là một kỹ năng có thể áp dụng vào cuộc sống gia đình theo cách rất hữu ích, ít nhất chúng ta có thể hy vọng như vậy!