Học sinh THCS theo phương pháp Montessori học gì và học như thế nào? - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Học sinh THCS theo phương pháp Montessori học gì và học như thế nào?

26.08.2020 12:08:00

Phụ huynh có con bước vào giai đoạn đầu của chương trình trung học cơ sở thường đặt câu hỏi về chương trình học cho nhóm tuổi này. Lí do phụ huynh băn khoăn vì trong các chương trình giáo dục truyền thống, kiến thức giai đoạn trung học cơ sở là kiến thức nền để học sinh học tiếp lên trung học phổ thông và các cấp học cao hơn nữa.

Vậy, học sinh trung học cơ sở theo phương pháp Montessori học gì?

Chương trình học của học sinh trung học theo phương pháp Montessori tập trung vào sáu lĩnh vực nền tảng: toán học, khoa học, ngôn ngữ, lịch sử, nghệ thuật sáng tạo và biểu diễn và nghiên cứu độc lập song song với việc phát triển thể lực và các hoạt động cộng đồng giúp hoàn thiện con người cá nhân trong xã hội.

Trong các môn học, Toán học được xem như là môn học quan trọng của chương trình. Các kiến thức toán học được thiết kế đặc biệt để làm cho các khái niệm toán học trở nên rõ ràng, dễ hiểu thông qua các ví dụ trực quan.

Khoa học đưa học sinh đến với việc tìm hiểu về trái đất và sự sống để hiểu được mối quan hệ giữa khoa học và sự tiến bộ của loài người, tìm hiểu các nền văn minh và xã hội công việc. Những kiến thức này tiếp nối hiểu biết của học sinh về tính phụ thuộc qua lại giữa thế giới tự nhiên và cuộc sống của con người mà các em đã được tiếp cận từ những năm tiểu học.

Việc phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn này được coi trọng như việc phát triển và hình thành tính cách. Ngôn ngữ được xem như là phương tiện quan trọng để trình bày ý tưởng và giúp mọi người hiểu được nhau. Môi trường học tập luôn tạo cơ hội để học sinh được tự do trò chuyện với nhau, từ đó hình thành khả năng giao tiếp hiệu quả. Ngoài ra các môn học thuật: văn học, ngữ pháp, lịch sử hình thành ngôn ngữ và ngoại ngữ được tiếp nối từ cấp tiểu học giúp học sinh có khả năng giao tiếp hiệu quả thông qua việc sử dụng cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.

Môn lịch sử không đưa tới những kiến thức về các trận đánh trong các nền văn mình như phụ huynh vẫn thường thấy, thay vào đó học sinh được dẫn dắt để học về sự thay đổi trong đời sống sinh hoạt của con người dựa trên các mốc của phát minh và phát kiến vĩ đại của nhân loại, hoặc do sự thay đổi về địa lý và biến đổi khí hậu gây ra. Những phát kiến hay thay đổi địa lí này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quan điểm sống, phong tục, tín ngưỡng, hành vi của con người. Như vậy, kiến thức liên môn được dẫn dắt một cách tự nhiên nhất để học sinh hiểu về dòng chảy lịch sử con người.

Nghệ thuật sáng tạo và biểu diễn của học sinh trung học được chú trọng theo hướng tập trung ưu tiên tính sáng tạo một cách tự nhiên. Nghệ thuật diễn đạt, diễn thuyết, diễn kịch – thơ, nghệ thuật thảo luận và tranh biện một cách có hệ thống được đưa vào chương trình tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm, học tập và khám phá bản thân.

Học sinh tiếp tục có những hoạt động nghiên cứu độc lập với các chủ đề học tập “đủ sâu” để các em hiểu một cách toàn diện về nội dung đã chủ đề đã chọn.

Hoc Sinh Hat Dong Ca
Học sinh Maya biểu diễn chúc mừng thầy cô nhân ngày 20/11. Ảnh: Tư liệu

Việc học tập của học sinh trung học theo phương pháp Montessori được tổ chức như thế nào?

Luôn đặt các tiêu chuẩn cao đối với học sinh, phương pháp Montessori cũng đặt niềm tin rằng học sinh có đủ trách nhiệm và khả năng tự thân để thành công. Chương trình học tập Montessori trung học hướng đến:

–          Học tập để thực sự tư duy – tư duy sâu để giải quyết vấn đề, đồng thời bỏ qua những ưu tiên về điểm số và sự cạnh tranh giữa các học sinh trong lớp học.

–          Tạo cơ hội cho học sinh học tập thông qua thực hành để áp dụng kiến thức vào cuộc sống.

Thách thức đặt ra cho chương trình giáo dục là đưa ra được phương án giáo dục kết hợp giữa việc học tập kiến thức với hoạt động khám phá đời sống thực tế, bao gồm cả trong thiên nhiên và trong xã hội. Tính kết nối giữa các môn học cũng được thể hiện ở cấp độ cao hơn thay vì phân thành chủ đề riêng biệt.

Học sinh Montessori được lựa chọn chủ đề nghiên cứu khác nhau và linh hoạt về không gian và thời gian học tập. Các em có thể dành nhiều thời gian hơn cho những môn học mà mình cảm thấy khó khăn và học với tốc độ nhanh hơn với những môn học mà các em vượt trội hơn. Ngoài ra, chương trình Montessori trung học khuyến khích học sinh theo đuổi các lĩnh vực chuyên sâu mà các em đặc biệt quan tâm.

Sự tôn trọng luôn tràn ngập trong môi trường Montessori nhưng người giáo viên trung học sẽ đưa ra các chỉ dẫn cần thiết để đảm bảo học sinh “không lãng phí thời gian và sức lực cho những việc không đem lại cho các em lợi ích”. Giáo viên sẽ duy trì các bài giảng học thuật và đảm bảo học sinh đạt các tiêu chuẩn để có thể tiếp tục học lên cấp cao hơn hoặc vào đại học. Nhiều bài học được triển khai dưới hình thức thảo luận và phản biện nhằm đáp ứng năng lực trí tuệ và sở thích đối thoại, tranh luận của học sinh trong độ tuổi này.

Trong khi các trường học truyền thống vẫn duy trì phương pháp giảng dạy ít tương tác: giáo viên cung cấp bài giảng, học sinh lắng nghe và làm các bài tập để ghi nhớ kiến thức, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có rất nhiều học sinh không thực sự hiểu những gì họ học. Điều này cũng được Giáo sư Howard Gardner – Tác giả cuốn sách Cơ cấu trí khôn (Lý thuyết về nhiều dạng trí khôn) chỉ ra: Việc làm đúng đáp án các bài kiểm tra trong trường học truyền thống khiến các em có cảm giác giống như là hiểu biết. Sự thật là, nhiều học sinh chỉ hiểu một cách cơ bản nhất lý thuyết dưới lớp nghĩa của các thuật ngữ. Các em thiếu khả năng tiếp thu kiến thức, tư duy và áp dụng vào các hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.

Nhìn nhận được những điểm yếu này, Chương trình Montessori trung học tạo nhiều cơ hội nhất cho học sinh học tập thông qua thực hành. Quá trình thực hành cho phép học sinh di chuyển, làm việc bằng tay và rèn luyện các kỹ năng sống. Trải nghiệm tham gia vào quá trình sản xuất – phân phối hay kinh doanh mang lại cho trẻ những nhận định về mối quan hệ giữa những con người trong xã hội, tầm quan trọng của lao động chân tay và lao động trí óc. Những trải nghiệm thực tiễn giúp trẻ vị thành niên hiểu rằng hai hình thức lao động này có tính chất bổ sung cho nhau và có tầm quan trọng như nhau trong một xã hội văn minh.

Từ kinh nghiệm của hàng trăm dự án lớn nhỏ đầy thử thách nhưng vô cùng thú vị trong suốt những năm học trung học giúp học sinh có cơ hội nhìn nhận về tài chính và được độc về tài chính tới một mức nhất định khi tham gia các dự án. Tinh thần tự lập từ đó được hình thành và bồi đắp “từ khả năng tự lo được cho mình chứ không phải một thứ tự do mơ hồ có được từ sự giúp đỡ rộng lượng và vô điều kiện của người lớn”

Những thành công ở giai đoạn đầu của tuổi vị thành niên được ghi nhận và tạo cho các em cảm giác thỏa mãn cá nhân, từng bước xác định được vị trí của mình trong xã hội, đồng thời có động lực và khả năng để tập trung nghiêm túc vào công việc học tập trong những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.

(Bài viết trích và tham khảo từ cuốn sách Phương pháp Montessori ngày nay – Paula Polk Lillard)

—–
Để tìm hiểu về chương trình Tiểu học & THCS Maya, và tư vấn các chương trình ưu đãi hấp dẫn, xin liên hệ Hotline 0971.69.8228, hoặc inbox Fanpage.
Lịch tham quan trường xin xem TẠI ĐÂY: https://schooltour.maya.edu.vn/