6 lý do quan trọng trẻ em cần chơi bên ngoài - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

6 lý do quan trọng trẻ em cần chơi bên ngoài

28.06.2019 12:19:00

Đây là một điều thực sự đơn giản mà bạn có thể làm để cải thiện cơ hội và sức khỏe trong tương lai của con bạn: đảm bảo con dành nhiều thời gian chơi bên ngoài.

 

Có nhiều cách mà tuổi thơ của thế hệ ngày nay khác với thế hệ trước, nhưng một trong những điều tương phản đột ngột nhất là thời gian mà trẻ em hiện này đang dành ở trong nhà. Có rất nhiều lý do, bao gồm sự gia tăng đáng kể thời gian tương tác với các thiết bị điện tử, nhấn mạnh vào các hoạt động và thành tích theo lịch trình, mối lo ngại về phơi nắng – và, đối với nhiều gia đình, thiếu nơi chơi ngoài trời an toàn. Không chỉ với trẻ em; người lớn cũng dành ít thời gian ngoài trời hơn.

 

Dưới đây là 6 điều quan trọng mà chơi ngoài trời có thể mang lại cho trẻ em:

  1. Ánh nắng mặt trời. Đúng là phơi nắng – đặc biệt là cháy nắng – có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Nhưng hóa ra cơ thể chúng ta cần mặt trời. Chúng ta cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể, từ sự phát triển của xương đến hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của chúng ta theo những cách khác nhau, cũng như trong giấc ngủ lành mạnh – và góp phần tạo nên tâm trạng của chúng ta. Cơ thể chúng ta hoạt động tốt nhất khi chúng nhận được ánh nắng mặt trời mỗi ngày.
  2. Tập thể dục. Trẻ em nên hoạt động một giờ mỗi ngày và ra ngoài chơi là một cách để chắc chắn điều đó được thực hiện. Trẻ chắc chắn có thể tập thể dục trong nhà, nhưng cho trẻ ra ngoài trời – đặc biệt là với một thứ gì đó như quả bóng hoặc xe đạp – khuyến khích vận động tích cực, thực sự là bài tập tốt nhất cho trẻ em.
  3. Chức năng điều hành. Đó là các kỹ năng giúp chúng ta lập kế hoạch, ưu tiên, khắc phục sự cố, đàm phán và thực hiện được đa nhiệm vụ; điều này rất quan trọng cho sự thành công của chúng ta sau này. Sáng tạo, sử dụng trí tưởng tượng của chúng ta để giải quyết vấn đề và giải trí… cũng xuất phát từ đây. Đây là những kỹ năng phải được học và thực hành – và để làm được điều này, trẻ em cần thời gian chơi tự do. Chúng cần thời gian một mình và với những đứa trẻ khác, và được phép tạo ra các trò chơi của riêng mình, tìm ra mọi thứ và tự giải trí. Ở bên ngoài cho trẻ cơ hội để thực hành những kỹ năng sống quan trọng này.
  4. Chấp nhận rủi ro. Trẻ em cần đối mặt với một số rủi ro. Là cha mẹ, điều này làm cho chúng ta lo lắng; chúng ta luôn mong muốn con cái của chúng ta được an toàn. Nhưng nếu chúng ta giữ chúng trong một cái bong bóng và không bao giờ để chúng gặp rủi ro, chúng sẽ không biết chúng có thể làm gì – và chúng có thể không đủ tự tin và dũng cảm để đối mặt với những rủi ro không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vâng, bạn có thể bị gãy tay khi trèo cây – và vâng, bạn có thể bị bẽ mặt khi cố gắng kết bạn và bị từ chối. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên thử; những bài học chúng ta học được từ thất bại cũng quan trọng như những bài học chúng ta học được từ thành công. 
  5. Xã hội hóa. Trẻ em cần học cách làm việc cùng nhau. Trẻ cần học cách kết bạn, cách chia sẻ và hợp tác, cách đối xử với người khác. Nếu trẻ chỉ tương tác trong các môi trường có cấu trúc chặt chẽ, chẳng hạn như các đội thể thao hoặc trường học, trẻ sẽ không – và không thể – học mọi thứ chúng cần biết.
  6. Đánh giá cao bản chất. Rất nhiều điều trong thế giới của chúng ta đang thay đổi, và không tốt hơn. Nếu một đứa trẻ lớn lên không bao giờ đi trong rừng, đào đất, nhìn thấy động vật trong môi trường sống của chúng, leo núi, chơi trong dòng suối hoặc nhìn chằm chằm vào chân trời vô tận của đại dương, chúng có thể không bao giờ thực sự hiểu những gì đang có và mất đi. Tương lai của hành tinh chúng ta phụ thuộc vào con cái chúng ta; trẻ cần học cách đánh giá cao nó.

Vì vậy, hãy thử làm điều này. Làm những gì cha mẹ chúng ta đã làm: để con cái của bạn ra bên ngoài. Thậm chí tốt hơn: đi với trẻ. Và làm mọi thứ bạn có thể để chắc chắn rằng mọi đứa trẻ đều có thể làm như vậy.

Bài dich từ drClaire. Cảm ơn cô về bài viết tuyệt vời này!

Ảnh: Maya