6 thói quen làm cha mẹ của Montessori để thực hành mỗi ngày - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

6 thói quen làm cha mẹ của Montessori để thực hành mỗi ngày

25.06.2019 11:27:00

Sống theo Triết lý Montessori ở nhà với trẻ em không phải là một điều dễ dàng. Rốt cuộc thì các nhà giáo dục đều được đào tạo chuyên sâu trong chương trình giảng dạy này, vì vậy bạn có thể tự hỏi: “Làm thế nào tôi có thể sử dụng triết lý này ở nhà nếu tôi không có bằng cấp đặc biệt?”

Mặc dù đúng là các nhà giáo dục cần có một sự hiểu biết toàn diện và đầy đủ về sư phạm để điều hành một lớp học, có một số điều bạn có thể làm ở nhà mà không cần nhiều năm học và đào tạo như vậy.

Để giúp bạn bắt đầu, đây là sáu yếu tố của triết lý Montessori mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng trong khi tương tác với trẻ em.

 

  1. Tôn trọng con bạn như một người lớn

Chúng tôi tôn trọng người lớn tuổi, chúng tôi tôn trọng đối tác của chúng tôi, nhưng suy nghĩ tôn trọng trẻ em lúc đầu có vẻ hơi lạ. Rốt cuộc, điều này vẫn còn mới với thế giới này! Nhưng có rất nhiều lý do để chúng ta cho trẻ em thấy mình được tôn trọng trong các tương tác hàng ngày. Trẻ sẽ cảm thấy được lắng nghe, được yêu thương, và chúng sẽ học cách tôn trọng người khác thông qua tấm gương là bạn.

Ví dụ: Nếu con bạn muốn bạn chú ý, nhưng bạn yêu cầu chúng đợi một lát, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ quay sang con khi bạn hoàn thành nhiệm vụ. Bạn hãy nói, “Cảm ơn con đã chờ đợi, mẹ có thể giúp gì cho con?” Điều này sẽ cho trẻ thấy bạn tôn trọng những gì trẻ nói.

  1. Nuôi dưỡng sự tự do và độc lập của con bạn

Khi một người quan tâm sâu sắc đến một đứa trẻ hoặc các thành viên gia đình, thật khó để đứng nhìn trẻ phải vật lộn và chật vật khi làm một việc gì đó, chúng ta luôn muốn bước tới để chìa tay giúp đỡ! Nhưng điều này không phải lúc nào cũng tốt cho quá trình học tập của trẻ, cũng như cho sự tự tin và động lực nội tại của chúng.

Phần lớn các giáo cụ trong lớp học Montessori được thiết kế để cho phép trẻ em sử dụng chúng một cách độc lập, bao gồm khu vực nhà bếp và phòng tắm. Trẻ em thích có quyền kiểm soát và độc lập đối với các nhiệm vụ cơ bản như rửa tay hoặc sử dụng nhà vệ sinh!

Ở nhà, hãy tìm những khu vực mà bạn có thể cho trẻ tự do. Có thể là một kệ đồ ăn nhẹ thấp của riêng trẻ? Móc áo thấp để trẻ có thể với tới?

Ví dụ: Hãy để con bạn tự mặc quần áo. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn và quần áo có thể không phù hợp, nhưng cuối cùng, trẻ đang học các kỹ năng vận động tinh, logic từng bước và ra quyết định.

  1. Cho trẻ tự do trong giới hạn

Một khái niệm rất tinh tế trong Montessori, tự do trong giới hạn, có nghĩa là để con bạn tự hướng dẫn các hoạt động hàng ngày dựa trên sở thích của chúng. Tuy nhiên, việc đặt giới hạn rất quan trọng vì chúng giúp con bạn hiểu được những gì có thể và không thể chấp nhận được. Bất kỳ hoạt động nào gây tổn thương cho bản thân hoặc người khác sẽ là một ví dụ về giới hạn.

Ví dụ: Tại công viên, hãy để con bạn quyết định cách chúng muốn chơi. Đặt một số giới hạn trước khi bạn đi, “Không ổn (không an toàn) để đi ra ngoài hàng rào trên con đường đông đúc.”

Img 1143

  1. Làm chậm lại và cho trẻ không gian

Một yếu tố quan trọng của triết lý Montessori mà bạn có thể áp dụng ở nhà là cho con bạn có nhiều thời gian và không gian để khám phá. Trẻ em hoạt động theo một chiếc đồng hồ sinh học khác với người lớn, và có thể cha mẹ sẽ khó nắm bắt được nhịp độ này. Hãy chắc chắn rằng bạn xem xét con của bạn khi thực hiện lịch trình hàng ngày của bạn!

Ví dụ: Thay vì vội vã trong một chuyến đi đến thư viện, hãy dành đủ thời gian cho con bạn khám phá những cuốn sách trên kệ hoặc đặt câu hỏi cho thủ thư.

  1. Sử dụng những từ ngữ lớn ngay cả với những đứa trẻ nhỏ

Sử dụng “những từ lớn” không chỉ là một khái niệm Montessori mà nó được thực hiện hàng ngày trong lớp học. Hầu hết những người quan sát lần đầu tiên của một lớp học đều ngạc nhiên khi nghe giáo viên thông báo: “Tôi thấy một số mảnh vỡ trên sàn cần phải nhặt trước giờ ăn trưa!”

Bạn có thể bắt đầu kết hợp ngôn ngữ mới tại nhà. Trẻ em sẽ chọn định nghĩa của từ mới thông qua các manh mối theo ngữ cảnh hoặc bằng cách hỏi bạn, “Điều đó có nghĩa là gì?” Con bạn sẽ sớm sử dụng ngôn ngữ mô tả phong phú trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: Đừng kiểm duyệt ngôn ngữ của bạn. Hãy thử sử dụng những từ như rất lớn, khổng lồ, hay ấn tượng, một cách ấn tượng để mô tả một chiếc xe cứu hoả.

  1. Luôn luôn quan sát con của bạn

Cuối cùng, đây là một lời nhắc nhở của Montessori cho các ông bố bà mẹ dành thời gian để quan sát con bạn. Trong lớp học, các nhà giáo dục dành nhiều thời gian để xem trẻ em tương tác với các giáo cụ trong lớp và với nhau như thế nào. Thông tin này cung cấp cho giáo viên cái nhìn sâu sắc về tính cách độc đáo và phức tạp của mỗi đứa trẻ.

Ví dụ: Theo dõi con bạn khi chúng đang chơi một mình. Quan sát những gì mang lại cho con niềm vui thực sự, những gì làm con thất vọng hoặc những gì khiến con dễ mệt mỏi. Thực hiện các hoạt động của bạn ở nhà dựa trên sở thích của con bạn.

Img 9907

Mặc dù chương trình giảng dạy Montessori được thực hiện tốt nhất là trong môi trường học đường, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng một số yếu tố của triết lý ở nhà. Bằng cách sử dụng một số lời khuyên ở trên như tôn trọng, độc lập và quan sát, bạn sẽ có thể tạo ra một môi trường quan tâm và hỗ trợ cho hạnh phúc của cả gia đình.

 

Đây là bài dịch từ website Mother.ly, xin cảm ơn Motherly nhiều vì bài viết tuyệt vời này.

Ảnh: Maya.