8 yếu tố thúc đẩy học sinh học tập trong chương trình Montessori THCS - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

8 yếu tố thúc đẩy học sinh học tập trong chương trình Montessori THCS

20.08.2020 5:38:00

8 yếu tố cơ bản của một chương trình Montessori trung học

Trọng tâm phương pháp giáo dục Montessori đặt ra cho từng giai đoạn phát triển của trẻ là nhất quán. Mục tiêu đặt ra cho giai đoạn trẻ học tập ở cấp trung học là quá trình “tự khẳng định”, hay chính là giai đoạn trẻ khám phá và xác định giá trị cũng như sức mạnh của bản thân mình.

Để đạt được mục tiêu này, chương trình giáo dục trung học Montessori cần hội tụ những yếu tố cơ bản:

Phương pháp tiếp cận các môn học

Tích hợp là một trong những điểm mạnh tuyệt vời của phương pháp Montessori. Ví dụ: khi nghiên cứu văn hóa và lịch sử của người Hy Lạp cổ đại ở thời La Mã đồng, học sinh thời cũng nghiên cứu thần thoại và đọc những tác phẩm kinh điển ở giai đoạn này (như Homer, Những bi kịch lớn của Hy Lạp, …)

Định hướng phát triển tư duy

Hướng dẫn và rèn luyện học sinh chủ động suy nghĩ và phát triển lý luận logic, kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng tư duy ở bậc cao, thay vì yêu cầu học sinh học thuộc lòng các khái niệm, lý thuyết và thông tin đã được trình bày trong sách giáo khoa.

Học sinh cũng luôn được chủ động thiết lập mục tiêu và nhìn nhận quá trình tiến bộ của mình.

Giáo viên trong môi trường học tập:

Đội ngũ giảng viên của chương trình Montessori được yêu cầu có đủ kiến thức và sự linh hoạt trong các phong cách giảng dạy. Điều này cho phép giáo viên chủ động sửa đổi các bài tập và tốc độ để đáp ứng phong cách học tập và sở thích đa dạng của từng học sinh.

Các giảng viên cũng luôn nỗ lực để giúp học sinh phát triển tính tự lập, độc lập, phản ứng nhanh, tính kiên nhẫn, kỷ luật và khơi dậy trong học sinh lòng trắc ẩn, sự cởi mở,  cách thức  xây dựng các mối quan hệ xã hội hiệu quả.

Giáo viên Montessori đóng vai trò cố vấn và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khi học sinh học cách quan sát, lắng nghe, đọc phê bình, thu thập thông tin và học hỏi từ kinh nghiệm thực tế.

Yếu tố cạnh tranh trong lớp học

Lớp học Montessori không nhấn mạnh vào tính cạnh tranh học tập giữa học sinh mà nhìn nhận sự tiến bộ của học sinh trên cơ sở logic, khách quan dựa vào một quá trình học tập. Khả năng học hỏi từ những trải nghiệm và sai lầm của mỗi học sinh luôn được ghi nhận và đánh giá cao.

Xây dựng các mối quan hệ

Chương trình hỗ trợ học sinh phát triển các kỹ năng xã hội và cá nhân hiệu quả và có trách nhiệm. Những mối quan hệ được đặc biệt chú ý trong giai đoạn này là mối quan hệ giữa học sinh và gia đình, mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa, mối quan hệ với người khác giới và sự phát triển của các mối quan hệ xã hội rộng hơn bên ngoài gia đình và trường học.

Yếu tố môi trường trường học:

Trường học được xây dựng là một cộng đồng bao gồm trẻ em – là những học sinh ở các nhóm tuổi và người lớn. Mối quan hệ và tương tác của cộng đồng trường học dựa trên lòng tốt, sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Nhà trường sẽ như một phòng thí nghiệm xã hội, trong đó thanh học sinh trung học được học các kỹ năng sống bằng cách quan sát và được dẫn dắt bởi những người lớn trong một môi trường an toàn.

Yếu tố cộng đồng xã hội và cơ hội để học sinh học tập và phát triển ở cấp độ cao hơn

Chương trình Montessori trung học được xây dựng để chuẩn bị cho học sinh ở độ tuổi thanh thiếu niên học tập và tiến bộ, không chỉ những kiến thức học thuật mà còn bao gồm những trải nghiệm thực hành và xa hơn là những hoạt động khởi nghiệm. Nhờ xây dựng một cộng đồng mà ở đó, học sinh được trao cho cơ hội thực hành và lao động, kết nối với các chuyên gia hay những người thợ lành nghề trong từng lĩnh vực chuyên môn mà học sinh nghiên cứu, chương trình giúp học sinh học tập và tiến bộ mà không cảm thấy nhàm chán. Những học sinh có tài năng đặc biệt có cơ hội phát triển ở các cấp độ cao hơn mà không cần phải rời khỏi môi trường xã hội đã được chuẩn bị vào đại học khi còn quá sớm.

Yếu tố vị trí hay thiết kế một ngôi trường trung học Montessori

Và cuối cùng, ngôi trường nên được đặt ở một nơi gần gũi thiên nhiên, có thể cảm hứng cho sự hòa hợp giữa thiên nhiên và tinh thần mà người ta thường vẫn tìm thấy ở những ngọn núi, cánh rừng với những cây gỗ lâu năm hay cạnh vùng đồng bằng nơi đồng cỏ xanh mướt hoặc bên cạnh những bãi biển bên ngoài thành phố. Những tòa nhà trong trường được xây dựng và sắp xếp đơn giản với khuôn viên thân thiện, khiến mọi người mỉm cười mỗi khi bước ra ngoài.

Montessori tin rằng nếu trẻ được hỗ trợ đầy đủ trong ba giai đoạn phát triển đầu, các em sẽ chạm đến giai đoạn phát triển cuối cùng là những năm từ mười tám đến hai mươi tư tuổi, khi ấy các em đã sẵn sàng trở thành “nhà khám phá chuyên môn”, bắt đầu chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình. Một nghề nghiệp đem lại cả hai yếu tố: lợi ích tài chính cá nhân, giá trị ý nghĩa cho xã hội.

—–

Để tìm hiểu về chương trình THCS Maya Farm School và tư vấn ưu đãi, xin liên hệ Hotline 0971.69.8228, hoặc inbox Fanpage.

Lịch tham quan trường xem TẠI ĐÂY.