Các quy tắc không thay đổi - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Các quy tắc không thay đổi

25.06.2019 3:43:00

Trong một bài báo gần đây của NYT, Thomas Friedman lập luận rằng toàn cầu hóa và internet đã thay đổi các thành phần của một cuộc sống thành công. Trong khi trước đây bạn có thể đạt được thành công chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ và tuân thủ các quy tắc, theo Friedman, thì ngày nay điều đó là không đủ. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, thành công đòi hỏi phải liên tục sáng tạo lại chính mình. Bạn phải học và học lại, đổi mới, thích nghi, tiếp thu các kỹ năng mới. Nó không còn đủ chỉ để làm việc chăm chỉ hơn những người khác.

Friedman nói rằng đây là những kỹ năng cần thiết trong thế giới hiện đại. Nhưng có thực sự là “làm việc chăm chỉ và tuân thủ các quy tắc” đã từng là cẩm nang để thành công?

Không đơn thuần là như vậy, làm việc chăm chỉ ở đây Friedman hàm ý là bỏ nhiều thời gian và năng lượng. Thành công chưa bao giờ chỉ đơn thuần là số giờ mà người ta đặt vào. Mà điều cốt yếu là làm sao để có thể áp dụng những suy nghĩ hiệu quả chứ không chỉ đơn thuần là làm nhiều giờ và tuân theo các quy tắc đã đặt ra.

Điều đó đúng không chỉ với các công việc công nghệ cao toàn cầu, mà còn cho tất cả các công việc đầy tham vọng, ngay cả trong các ngành nghề chủ yếu là lao động chân tay.

Một người siêng năng tuyệt vời không chỉ đơn thuần là sắp xếp thời gian và tuân theo các quy tắc: anh ta liên tục quan sát những ngôi nhà anh ta làm việc, chú ý và dự đoán những thứ như cánh cửa không đóng khít, hoặc vòi nước bị nhỏ giọt. Anh ấy theo sát ngành nghề của mình, và nhận thức được những phát triển mới (hệ thống báo động không dây; đèn LED; khuyến mại chiếc két mà chủ nhà đang xem xét…) Anh ấy tích hợp tất cả những sự kiện này, và đưa ra nhiều đề xuất có giá trị cho khách hàng của mình. Sau đó, anh ta có kiến ​​thức và kỹ năng thực tế để thực hiện các đề xuất của mình một cách hiệu quả, chất lượng cao. Và nếu anh ta không làm được như vậy, sự nghiệp của anh ta bị khủng hoảng, cuộc sống của anh ta bị đình trệ và anh ta không đạt được thành công lớn.

Các thành phần của thành công là gì? Điều gì làm nên một người có tay nghề tuyệt vời, hoặc nhà báo công nghệ cao?

  1. Một cá nhân thành công là một người có tư duy. Anh ấy hiểu các sự kiện và nguyên tắc của lĩnh vực mình đã chọn và có thể áp dụng kiến ​​thức của mình vào thế giới thực, để cải thiện cuộc sống của khách hàng.
  2. Một cá nhân thành công là một người có định hướng hành động. Thay vì chỉ nghĩ về mọi thứ (hoặc xuất sắc trong việc thực hiện các bài kiểm tra tiêu chuẩn), anh ấy có thể làm điều gì đó với kiến ​​thức của mình, trong thế giới này. Anh ấy có các kỹ năng thực tế để vượt trội trong công việc của mình, bao gồm tổ chức, quản lý thời gian, theo dõi dịch vụ khách hàng, đạo đức làm việc và tính chuyên nghiệp.
  3. Một cá nhân thành công tìm thấy chỗ đứng, niềm đam mê của mình trong cuộc sống. Nếu bạn chỉ trải qua các công việc hời hợt, bạn sẽ không bao giờ tuyệt vời ở bất cứ điều gì. Người siêng năng tốt nhất, giống như các nhà vật lý lý thuyết giỏi nhất, YÊU những gì họ làm. Đó là cách bạn trở nên tuyệt vời và thành công, và tận hưởng từng phút khi làm việc đó.

Friedman nói đúng rằng các trường học ngày nay thất bại trong việc trang bị cho học sinh cả ba yếu tố để phát triển các thuộc tính của thành công. Nhưng ông ấy đã sai khi nghĩ điều này là do thời gian đã thay đổi. Trường học khiến trẻ em thất bại không phải vì có điều gì đó mới mẻ, mà bởi vì họ không tôn trọng giá trị vượt thời gian của kiến ​​thức được dạy đúng cách. (Và giá trị được áp dụng như nhau cho dù học sinh của họ có IQ để trở thành nhà vật lý lý thuyết hay năng khiếu thực tế để trở thành một người thợ tuyệt vời.)

Img 3979

Chúng tôi tin rằng nếu trẻ em có thể tư duy , áp dụng suy nghĩ hành động, và theo đuổi những mục tiêu mà cá nhân họ đam mê, giới hạn của bầu trời và mong ước về một cuộc sống trọn vẹn sẽ mở ra cho họ ngày hôm nay, cũng như với cha mẹ của họ hàng thập kỷ trước.

Bài dịch từ Leport School. Cảm ơn trường Leport về bài viết tuyệt vời này!

Ảnh: Maya.