Một thiếu niên sẵn sàng làm chủ thế giới - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Một thiếu niên sẵn sàng làm chủ thế giới

14.08.2020 12:15:00

Hành trang trường trung học Montessori – Maya School chuẩn bị cho con bạn

 

Những năm tháng của tuổi vị thành niên là giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời của một người trẻ. Trẻ cần chuẩn bị để bước vào giai đoạn là một thanh niên. Chân trời mở rộng và những câu hỏi về mục đích, ý nghĩa, mục tiêu cuộc sống tạo điều kiện cho những cuộc trò chuyện sâu sắc. Tuy nhiên, những năm này cũng có thể đầy thách thức: Cảm xúc dâng trào như những đứa trẻ ở tuổi chập chững biết đi. Cơ thể thay đổi: Hormone và tính bốc đồng, sự tập trung vào những mối quan hệ bạn bè và từ chối sự điều chỉnh hay can thiệp của người lớn có thể khiến việc hướng dẫn trẻ thanh thiếu niên có được khả năng phán đoán tốt là một nhiệm vụ khá to lớn.

Trường trung học Montessori giải quyết việc này như thế nào?

Bằng việc nghiên cứu và thấu hiểu những giai đoạn phát triển của một con người, từ sơ sinh tới tuổi trưởng thành, chương trình trung học Montessori tập trung giáo dục con người cá nhân có ý thức xã hội.

Các chương trình giáo dục trung học Montessori cung cấp một “Chương trình học tập cá nhân”được “may đo” cho từng trẻ. Điều này đáp ứng được năng lực, tốc độ và xu hướng học tập của mỗi cá nhân.  

Trẻ tham gia các CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC HỌC THUẬT, LÀM GIÀU KỸ NĂNG VÀ NĂNG LỰC CÁ NHÂN song song với việc rèn luyện THIẾT LẬP MỤC TIÊU – TỰ QUẢN TRỊ VÀ THAM GIA CÁC CÔNG VIỆC TRONG CỘNG ĐỒNG.

Chương trình làm giàu kỹ năng và năng lực cá nhân tạo cơ hội cho các em tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật, thể chất. Các hoạt động rèn luyện thiết lập mục tiêu – tự quản trị và tham gia các công việc trong cộng đồng giúp học sinh tìm kiếm ý nghĩa trong hoạt động lao động và đóng góp cho cộng đồng.

 

Tại Maya điều gì khiến học thuật khác biệt với trường trung học truyền thống?

Chương trình học thuật được xây dựng kết nối với những hoạt động khám phá thiên nhiên, thực hành trong các xưởng tạo các vòng xoắn ốc để các em đào sâu và kết nối kiến thức của nhiều môn học, hiểu và áp dụng trong thực tế thông qua các dự án học tập.

Thực tế cũng cho thấy trẻ học tập và tiếp thu một cách chủ động hơn thông qua những trải nghiệm thú vị và vui vẻ. Học sinh ngay từ năm đầu cấp học có thể đồng thời tiếp cận chủ đề Sự hình thành vũ trụ, sự sống, Sự phát triển của loài người và các nền văn minh trong môn Lịch sử; nghiên cứu về Hệ sinh thái và mối tương quan giữa các sinh vật như vi khuẩn, động thực vật trong môn Sinh học; đọc những cuốn tiểu thuyết với nhiều thể loại được sáng tác trong nhiều thời kỳ bởi các tác giả đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trong môn Văn học; hay tự nghiên cứu để tìm ra công thức toán học/định luật trong môn Toán;… và tự tham gia sản xuất một số vật dụng cá nhân trong các xưởng thực hành.

Nghe có vẻ rất phức tạp nhưng mỗi học sinh đều có một kế hoạch làm việc riêng, yêu cầu các em phải lập kế hoạch và ưu tiên làm thế nào để đạt được mục tiêu. Học sinh làm việc theo nhóm hoặc độc lập để vừa chủ động trong việc học vừa cộng tác với những học sinh khác hoặc tham gia nhóm nhỏ với sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên.

Chương trình học tập trung học Maya được thiết kế để luôn sẵn sàng chào đón những học sinh mới nhập học bất cứ thời điểm nào và hòa nhập nhanh chóng.

Một lớp học điển hình sẽ trông như thế nào?

Ngoài các giờ học theo chương trình quốc gia được tổ chức trong các phòng học truyền thống, phần lớn học sinh Maya hoạt động trong các phòng cộng đồng. Với ánh sáng được thiết kế hài hòa, các em ngồi tại các bàn nhóm để khuyến khích sự hợp tác và rèn luyện việc tôn trọng không gian riêng của mỗi cá nhân, tùy vào thời điểm hoạt động nào diễn ra trong lớp học. Ghế sofa êm ái cũng được bố trí tại phòng học cộng đồng để tạo chỗ ngồi linh hoạt và các hình thức phân nhóm khác nhau.

 

Mục tiêu đạt được khi kết thúc chương trình trung học phổ thông tại Maya

Cuối cấp THCS ở Maya, ngoài việc hoàn thành cấp học theo quy định của Bộ GD&ĐT, và đạt điểm IELTS trung bình 6.0 (sau ít nhất 3 năm học), đây là những điều mà học sinh Maya còn có thể đạt được:

 • Khả năng tư duy nhạy bén, độc lập, sáng tạo;
 • Sự tự tin nội tại, ý chí, nghị lực và lòng can đảm;
 • Khả năng biểu đạt tư tưởng và cảm xúc của bản thân bằng nhiều ngôn ngữ và công cụ khác (âm nhạc, mỹ thuật);
 • Khả năng thực thi, ứng dụng thành công các kiến thức học thuật vào thực tế để tạo ra những sản phẩm/dịch vụ cụ thể có ích cho bản thân và cho cộng đồng;
 • Sự hiểu biết chính mình, và hiểu biết mối liên hệ giữa mình và các phần còn lại của thế giới, và đạt được sự tự trọng và tôn trọng;
 • Sự hiểu biết xã hội và khả năng xã hội tốt, để có thể sống hài hòa, cộng tác… và thành công về mặt xã hội và kinh tế;
 • Tầm vóc và sức khỏe tốt;
 • Một tâm hồn đẹp.

Phụ huynh Maya bị thu hút bởi điều gì trong chương trình giáo dục?

“Sau khi tìm hiểu các tài liệu giáo dục về phương pháp Montessori cho lứa tuổi trung học, điểm đặc biệt thu hút cá nhân tôi là nguyên lý “giáo dục vũ trụ”. Về cốt lõi, nguyên lý “giáo dục vũ trụ” kể câu chuyện về sự liên kết với nhau của vạn vật và của từng cá nhân như một sinh thể nhỏ bé trong vũ trụ bao la. Từ đó, con cái chúng ta từng bước nhận thức được rằng thay vì chờ đợi một thế giới tốt đẹp hơn, chúng cần làm thế nào để tạo ra thế giới mà chúng muốn nhìn thấy? – Thay vì sống một cuộc sống bị động, bọn trẻ sẽ tiến lên và chủ động làm điều chúng mong muốn với một tâm hồn đẹp” – Chia sẻ của chị Hoa, phụ huynh của bạn Nguyễn Đăng Khánh, lớp Lower.

Maya chuẩn bị những gì cho quá trình giáo dục những THANH NIÊN SẴN SÀNG LÀM CHỦ THẾ GIỚI?

Ngoài yêu cầu khắt khe đối với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đầu tư quy mô đáp ứng cho trẻ cơ hội thực hành con người cá nhân với ý thức xã hội phát triển, Maya chờ đón các bậc phụ huynh và học sinh với:

 • Một môi trường ấm áp và kỳ vọng cao ở từng trẻ
 • Một cộng đồng nhỏ hỗ trợ sự thể hiện của từng cá nhân
 • Những mối quan hệ thân thiện với các hình mẫu lớn (các chuyên gia trong xưởng và các lĩnh vực chuyên môn mà trẻ học tập và nghiên cứu)
 • Một ngôi trường với những trách nhiệm và cơ hội làm việc trong cộng đồng

—–

Để tìm hiểu về chương trình THCS Maya Farm School và tư vấn ưu đãi, xin liên hệ Hotline 0971.69.8228, hoặc inbox Fanpage.

Lịch tham quan trường xin xem TẠI ĐÂY