Sự tập trung cao độ ở trẻ - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Sự tập trung cao độ ở trẻ

18.06.2019 7:10:00

“Điều cần thiết đầu tiên cho sự phát triển của trẻ là sự tập trung. Những đứa trẻ tập trung vô cùng hạnh phúc.”- Maria Montessori

 

Cho dù là trẻ học cầm xúc xắc, học ngồi dậy, hay học đọc và viết thì sự tập trung luôn là điều quan trọng vô cùng. Mặc dù tập trung là điều sẵn có trong mỗi trẻ, sự tập trung cũng là một kỹ năng mà chúng ta có thể trau dồi cho trẻ bằng cách cung cấp môi trường phù hợp. Thật may mắn làm sao khi chúng ta có cơ hội bồi dưỡng khả năng tập trung của con em mình!

Cô bé 3 tháng tuổi này bị mê hoặc bởi quả bóng treo. Bé nhìn và đá vào quả bóng trong một khoảng thời gian dài. Vâng, em bé đang tập trung! (Ảnh: Melinda Smith) 

Môi trường Montessori được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của sự tập trung. Chẳng hạn như chu trình làm việc kéo dài ba giờ đồng hồ không bị gián đoạn là điều rất quan trọng để phát triển khả năng tập trung cho trẻ. Thêm vào đó, các giáo cụ có tính hấp dẫn, mời gọi trẻ làm đi làm lại công việc và điều này cũng giúp tăng khả năng tập trung.

Cũng như ở trường, khi con bạn đang tập trung vào công việc ở nhà, xin vui lòng không làm gián đoạn trẻ trừ khi thực sự cần thiết. Công việc của trẻ có thể trông không quan trọng đối với người lớn, như việc chơi bài, buộc và tháo dây, xếp tất cả những đôi giày trong nhà, lại đều là những việc có ý nghĩa với trẻ.

 

Hình ảnh của một em bé đang tập trung có thể khiến người lớn chuyển biến nhận thức sâu sắc. Chúng ta cảm nhận được từ trẻ cảm giác bình tĩnh và tập trung cao độ như lúc người lớn chúng ta hoàn toàn đắm chìm bản thân mình vào một nhiệm vụ. Sự tập trung là một điều đẹp để quan sát. Ở đây chúng ta là nhân chứng cho quá trình học tập và tiếp thu kiến ​​thức của trẻ.

Đây là bài dịch từ website của trường Villa di Maria, xin cảm ơn Villa nhiều vì bài viết tuyệt vời này.