Thiết lập ngôi nhà của bạn cho em bé Montessori - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Thiết lập ngôi nhà của bạn cho em bé Montessori

10.01.2020 3:54:00

Trở thành một phụ huynh mới hoặc cha mẹ mới có thể là việc rất áp lực với một số người. Tôi nhớ rằng ở những tháng cuối thai kỳ của mình, tôi đã bị dội hàng tá những lời khuyên về những điều cần làm hay những thứ cần mua trước khi em bé chào đời. Thế là đủ để khiến tôi cảm thấy nghi ngờ bản năng của chính mình, người khao khát một cách tiếp cận đơn giản, ít phức tạp hơn khi bắt đầu làm cha mẹ. Tôi thừa nhận tôi đã làm theo hầu hết các lời khuyên, ngay cả khi nó có vẻ phản trực giác. Tuy nhiên, 18 năm sau, với hai đứa trẻ gần như đã trưởng thành và được đào tạo Montessori trong ngôi nhà của tôi, tôi biết một sự thật rằng tôi không cần nhiều đến thế. Rất nhiều những thứ “nhất định phải có” thực ra đã bị dán nhãn bởi những quan niệm sai lầm và nó không giúp cho sự phát triển của các con tôi.

 

Bây giờ, với tư cách là một nhà tư vấn nuôi dạy con và giáo viên Montessori, tôi giúp tạo ra môi trường trẻ sơ sinh Montessori xinh đẹp mà không cần nhiều yếu tố của cách làm truyền thống: Không ghế rung, không xe tập đi. Không có đồ chơi bằng nhựa hoạt động bằng pin ồn ào. Không có cũi! Thậm chí không có một chiếc ghế cao trong tầm mắt! Sự tương phản với căn phòng trẻ sơ sinh truyền thống rất rõ rệt đến nỗi nó có thể gây mất phương hướng cho những bậc cha mẹ lần đầu tiên bước vào một môi trường như vậy.

 

Sau khi định thần lại, các bậc cha mẹ thường hỏi, “làm thế nào để các bé ngủ trên những chiếc giường thấp này, mà không bị ngã? Và bạn cho chúng ăn ở đâu? Liệu trẻ có bị buồn chán trong môi trường này?” Các bậc cha mẹ thường tỏ ra quan ngại về sức khoẻ và sự phát triển của trẻ khi lần đầu tiếp xúc với một môi trường quá khác biệt với môi trường truyền thống để chăm sóc trẻ như thế này. Tuy nhiên, một khi họ tìm hiểu thêm, một khi họ hiểu được nhu cầu thực sự của em bé ở mức độ sâu hơn, một khi họ quan sát và trải nghiệm Montessori Nido (thuật ngữ của Tiến sĩ Montessori cho Môi trường trẻ sơ sinh đã được chuẩn bị, từ tiếng Ý có nghĩa là ‘Nestedom’), họ thường cảm thấy bị lôi cuốn, và trở nên háo hức để sửa đổi môi trường nhà riêng của họ theo các cách thức tương tự.

 

Hiểu được lý do tại sao môi trường gia đình Montessori lại khác biệt như vậy, điều đó giúp người lớn chúng ta nhận ra rằng với tư cách là người giám hộ, chúng ta xem các em bé là những con người độc lập hoàn toàn, trên một hành trình khẩn cấp, tích cực để trở thành chủ nhân của thế giới bên trong và bên ngoài của chúng. Mục tiêu của chúng tôi không phải là để giải trí hoặc phục vụ em bé; thay vào đó, chúng tôi muốn tôn trọng động lực bên trong của trẻ để trẻ tự khám phá và giúp trẻ tự làm mọi việc có thể trong khả năng của mình. Mục tiêu của chúng tôi không phải là giúp cho người lớn dễ dàng cho ăn, mặc quần áo và cho em bé ngủ. Mục tiêu của chúng tôi không phải là để làm cho cuộc sống của người lớn dễ dàng hơn. Thay vào đó, chúng tôi nhận ra rằng, theo lời của Tiến sĩ Montessori, Để hỗ trợ một đứa trẻ, chúng tôi phải cung cấp cho bé một môi trường cho phép trẻ phát triển tự do.”

Là một người tư vấn Montessori tại nhà, tôi giúp các gia đình thiết lập bốn lĩnh vực chính của ngôi nhà là khu vực ngủ, cho ăn, chăm sóc thể chất và vận động với nguyên tắc này trong tâm trí. Những khu vực này giúp trẻ biết được mình cần phải làm gì trong mỗi vị trí trong nhà. Chúng giúp đứa trẻ cảm thấy an toàn bằng cách có thể dự đoán những gì sắp tới. Trẻ biết sẽ có thức ăn ở một khu vực, cơ hội để di chuyển trong một khu vực khác, và sự yên tĩnh cho giấc ngủ ở khu vực ngủ. Các thói quen, trật tự và tính nhất quán cùng với các điểm tham chiếu đơn giản này có tầm quan trọng trong vài năm đầu đời.

Vậy những khu vực này trông như thế nào trong một ngôi nhà Montessori:

Điểm đặc trưng của khu vực ngủ là sự vắng mặt của một vật dụng thiết yếu trong môi trường truyền thống, cũi. Thay vào đó, chúng tôi cung cấp một chiếc giường thấp đơn giản (chỉ là một tấm nệm trên sàn), cùng với một giỏ Moses. Giường thấp có thể là bất kỳ kích thước nào bạn chọn (kích thước cũi, đệm đơn, đệm 1m6, v.v.), tùy thuộc vào vị trí và không gian bạn có. Giường này có thể thay đổi tối thiểu theo thời gian nếu thiết lập đúng cách là khu vực thư giãn an toàn cho trẻ. Khu vực này không có đồ chơi, không có gương gần đó: một nơi ngủ cần không có bất kỳ phiền nhiễu nào để giúp trẻ sơ sinh tự thư giãn và dễ ngủ.

“Một chiếc giường có đủ không gian cho phép di chuyển và không gây cản trở tầm nhìn là điều đầu tiên cần cung cấp để hỗ trợ sự phát triển sự tự nguyện.” – Tiến sĩ S. Montanaro

 

Giường đệm có lẽ là chủ đề gây tranh cãi nhất trong Montessori. Cha mẹ thường tự hỏi, con tôi sẽ lăn ra khỏi giường, hay bò ra và bắt đầu chơi? Chà, điều đó chắc chắn là có thể xảy ra nhưng điều đó có nghĩa là gì? Nếu trẻ lăn xuống một tấm thảm mềm, từ độ cao vài cm, một đứa trẻ học cách nhận ra ranh giới với ít rủi ro. Bằng cách tự do ra khỏi giường khi không còn mệt mỏi, một đứa trẻ cảm thấy được trao quyền, thay vì bị mắc kẹt. Nghĩ về điều đó từ góc nhìn của một đứa trẻ: không phải một chiếc giường như vậy sẽ cho phép em bé khám phá ra một điều tuyệt vời, cụ thể là, trẻ có thể kiểm soát được, rằng trẻ có thể tự ngủ và tự tỉnh dậy: Tôi là chủ nhân của tôi, tôi không cần phải ở trong phòng giam của tôi và khóc cho đến khi ai đó cứu tôi, tôi thậm chí có thể đi ngủ khi tôi mệt mỏi, tôi không cần phải đợi cho đến khi các dấu hiệu buồn ngủ của tôi đã được cham ẹ nhận ra. Có thể nói, việc dùng giường đệm đòi hỏi sự tin tưởng của người lớn vào khả năng của trẻ và cam kết cho phép trẻ khám phá ranh giới vật lý của mình. Điều đó có nghĩa là toàn bộ căn phòng mà một đứa trẻ ngủ cần phải cực kỳ an toàn cho trẻ. Vì vậy, trong khi không cần giường cũi đắt tiền, khu vực ngủ Montessori đòi hỏi không gian và một kiểu thiết lập cẩn thận khác. Nó có thể không dễ dàng, nhưng tin tưởng và cho phép con bạn ngay từ đầu nhận thức được sơ đồ cơ thể và ranh giới vật lý của chúng sẽ giúp trẻ tìm kiếm sự độc lập khi bé trưởng thành thành một đứa trẻ tự tin, và có thể tự điều chỉnh tốt.

KHU VỰC ĂN được thiết lập đầu tiên cho người chăm sóc đang cho con bú hoặc bú bình. Trong vài tháng đầu tiên, khi trẻ sơ sinh phụ thuộc vào chúng ta để có thức ăn, chúng ta nên có một nơi thoải mái để cho ăn và gắn kết với chúng. Giữ cho khu vực này không có bất kỳ phiền nhiễu nào (đặc biệt là không có TV và các màn hình khác). Cho ăn là thời gian gắn kết quan trọng đối với trẻ và người chăm sóc. Thiết lập khu vực của bạn để bạn có mọi thứ bạn cần trong tầm tay và để bạn có thể ngồi lại, thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian quý giá này, nhờ vậy sự kiệt sức chắc chắn sẽ nhanh chóng trôi qua.

“Rõ ràng các bà mẹ cho con bú nên được ngồi thoải mái ở một nơi yên tĩnh và cho trẻ ăn trong khi nhìn vào trẻ. Mặc dù các bà mẹ có thể vừa cho bú và vừa đọc sách, nói chuyện với ai đó hoặc xem tivi, nhưng chúng ta phải nhận ra rằng, bằng cách này, chúng ta đang đánh mất cơ hội nuôi dưỡng tâm lý trẻ thông qua việc nuôi dưỡng sinh học. Như Erich Fromm nói ‘Chúng ta chỉ cho sữa chứ không cho mật.’ ~ Tiến sĩ S. Montanaro

Sau đó, khi trẻ em bắt đầu quan tâm tới thực phẩm dành cho người lớn và trẻ có khả năng ngồi thẳng không bị cản trở, Tiến sĩ Montessori khuyên bạn nên có bàn và ghế cai sữa, đặc biệt là cho bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính, để trẻ có thể tách biệt dần với cha mẹ hoặc người chăm sóc khác. Những chiếc ghế và bàn thấp này cho phép trẻ em tự ngồi một mình, thay vì được nhấc lên và buộc vào những chiếc ghế cho ăn truyền thống. Chúng cho phép trẻ ngồi và ăn cùng với những người khác ở độ tuổi tương tự. Họ có thể đặt một chiếc bàn xinh xắn, với những chiếc cốc và đĩa gốm thật, vì đồ sứ rơi từ độ cao thấp sẽ ít có nguy cơ bị vỡ hơn.

Đối với các bữa ăn được thực hiện cùng gia đình, tôi thấy những chiếc ghế Tripp Trap là một sự thay thế tuyệt vời. Những chiếc ghế này cho phép một đứa trẻ lớn hơn ngồi cùng bàn với gia đình, thay vì bị đẩy lùi vào chiếc ghế cao của mình bằng một cái khay. Ngồi vào bàn ăn gia đình, bé lại có thể tiếp cận với đĩa, ly và dụng cụ (thường không vừa với khay trên ghế cao). Vì vậy, tham gia tại bàn, bữa ăn là thời gian để gắn kết và tạo ra các mối quan hệ xã hội. Chúng trở thành một cơ hội học tập, khi người lớn làm mẫu những nghi thức văn hóa đúng đắn bằng cách sử dụng các dụng cụ thực tế, cốc và đĩa thủy tinh thực sự, và moi người trong nhà tham gia đầy đủ và có mặt trẻ em trong bữa ăn. Điều quan trọng là phải tránh xa những thứ gây xao lãng như iPad, điện thoại hoặc TV khỏi nghi thức quan trọng trong bữa ăn này.

KHU VỰC CHĂM SÓC THỂ CHẤT, bao gồm cả việc thay tã và mặc quần áo, được thiết kế để tạo điều kiện cho việc chăm sóc như một cơ hội để tương tác. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên thay đổi bàn theo phong cách châu Âu, nơi bạn trực tiếp đối mặt với em bé của mình, thay vì một trong những thiết kế điển hình của Hoa Kỳ, nơi em bé nằm vuông góc với bạn. Có thể nhìn vào mắt con khi bạn thay đồ, có thể nói chuyện và tương tác với bé, và điều rất quan trọng là để việc thay tã không phải là một sự vất vả và việc vặt, mà là cơ hội để gắn kết và học hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các đồ dùng quan trọng ở gần, để bạn có thể chú ý đến con bạn, để bạn có thể giải thích cho bé biết bạn đang làm gì và yêu cầu bé tham gia tích cực như nhấc chân hoặc đẩy một cánh tay qua tay áo.

Chỉ khi chúng ta có thể chăm sóc trẻ với sự cộng tác chúng, ta mới thực sự làm mọi việc ‘với trẻ’ chứ không phải ‘cho trẻ’. ~ Tiến sĩ S. Montanaro

Trong khi tôi khuyên bạn nên thay đổi bàn trong phòng tắm ngay từ đầu, không gian ngôi nhà có thể không cho phép điều đó. Khi trẻ bắt đầu có như cầu di chuyển nhiều hơn (biết trườn hay bò), tôi khuyên bạn nên di chuyển việc thay tã vào phòng tắm. Thông thường, một miếng đệm trên sàn là một bước tốt; vì đứa trẻ có thể tự mình đi đến đó, thay vì được nâng lên (đôi khi trái với ý muốn của bé) trên một bề mặt cao. Một khi em bé có thể đứng tốt, bạn có thêm lựa chọn thay tã đứng. Khi đó một thanh vịn vừa tầm trẻ sẽ giúp ích cho việc này. Nếu bạn muốn việc này trở nên thú vị hơn với trẻ, bạn có thể đặt nó trước gương, để trẻ có thể thấy những gì xảy ra khi bạn thay đồ cho trẻ và dọn dẹp.

Nếu không gian cho phép, tôi cũng khuyên bạn nên thiết lập một khu vực chăm sóc của bản thân trong phòng tắm. Khu vực này có thể bao gồm một kệ hoặc bàn thấp, trên đó được đặt một chậu nước và một miếng xà phòng nhỏ để rửa tay, cùng với một chiếc khăn nhỏ để lau khô. Sẽ không quá sớm vào cuối năm đầu tiên để cung cấp một bô nhỏ, cùng với một cái xô cho quần áo bẩn và một giỏ cho quần áo sạch để xếp vào.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, việc học đi vệ sinh trong những năm tuổi chập chững có thể sẽ suôn sẻ hơn nhiều: Trẻ sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình đi vệ sinh của mình từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ liên kết việc đi vệ sinh với phòng tắm, và có khả năng sẽ trở nên tò mò hơn và háo hức hơn để làm chủ kỹ năng này một cách độc lập.

KHU VỰC CHUYỂN ĐỘNG lúc đầu bao gồm một tấm thảm mỏng thoải mái hoặc một tấm chăn gấp được đặt trên sàn nhà. Sẽ là tốt nhất nếu được đặt trên một bức tường với một tấm gương treo hai bên. Trẻ nhỏ dành thời gian ở đây để xem các đồ treo di động đơn giản được tạo ra để phát triển thị giác của trẻ. Chiếc gương cung cấp cho trẻ thông tin về sơ đồ cơ thể của mình (tự nhận thức) và khuyến khích sự chuyển động, vì trẻ em rất bị thu hút bởi hình ảnh của chính mình. Khi đứa trẻ bắt đầu tự mình ngồi vào một vị trí ngồi ổn định, một ý tưởng tốt là đặt một thanh vịn thấp, chẳng hạn như một thanh ba lê, trước gương để khuyến khích trẻ tự kéo đu người lên đến vị trí đứng. Thanh vịn này hỗ trợ để trẻ hành đứng và đi. Nó tốt hơn nhiều trong việc thúc đẩy các kỹ năng vận động thô so với các vật cản như xe tập đi thường hạn chế di chuyển hoặc cung cấp hỗ trợ không cần thiết. Cuộc chinh phục của con bạn để phát triển khả năng cân bằng sẽ được đáp ứng với sự tự tin và ý thức trao quyền nếu bé có thể khám phá khả năng tuyệt vời của mình một cách tự nhiên theo tốc độ của mình.

Khi con bạn bắt đầu tự di chuyển được, toàn bộ ngôi nhà sẽ trở thành khu vực di chuyển! Hãy để trẻ khám phá. Chuyển động là cuộc sống và là một nhu cầu cơ bản thiết yếu cho trẻ. Trẻ em cần có khả năng di chuyển và khám phá môi trường gia đình một cách an toàn. Dành thời gian để khám phá với bé, tạo ra những khu vực mà bạn biết là hoàn toàn an toàn để khám phá. Một trong những hoạt động yêu thích của con tôi khi bé bắt đầu bò là làm trống cái tủ góc trong bếp và bò vào đó. Vẻ mặt mãn nguyện trên khuôn mặt của cậu bé rất xứng đáng với nỗ lực của tôi để sắp xếp lại nhà bếp để biến nó thành nơi an toàn để bé khám phá!

Nhà của một đứa trẻ nên đơn giản và không lộn xộn. Ít hơn là thực sự nhiều hơn: tâm trí của một em bé vẫn đang cố gắng tìm đường trong thế giới, và quá nhiều thứ có thể làm trẻ mất phương hướng. Đối với các khu vực hoạt động, sử dụng kệ thấp, chỉ với một vài đồ chơi trình bày hấp dẫn. (Những đồ thừa có thể được lưu trữ và thay đổi dần) Sự phong phú của các vật phẩm thường có thể áp đảo một đứa trẻ và cản trở nhu cầu tập trung của bé. Chọn những đồ chơi hấp dẫn và đa dạng, đó là đồ chơi chủ động, đó là đồ chơi mà con bạn cần tham gia tích cực, thay vì những đồ chơi giải trí thụ động mà không cần nỗ lực của bé. Trải nghiệm ngôi nhà của bạn giống như con bạn nhìn thấy nó: bò xung quanh và di chuyển những thứ mà bạn muốn con bạn tham gia ở cấp độ của mình. Điều này có thể có nghĩa là hạ thấp hình ảnh gia đình và tác phẩm nghệ thuật để con bạn có thể chiêm ngưỡng chúng, và nhờ đó chúng có thể là bàn đạp cho các cuộc trò chuyện và kể chuyện hấp dẫn.

Tác động của việc thay đổi ngôi nhà của bạn theo cách này là rất đáng nỗ lực.

Cách đây không lâu, tôi đã làm việc với một bà mẹ đơn thân đáng yêu sống cùng đứa con trai mười tám tháng tuổi. Người mẹ thừa nhận thật khó để ở nhà với con trai, vì cô cảm thấy mình sẽ phát điên. Cô sẽ dành một phần lớn thời gian trong ngày ở công viên với con trai để tránh những nỗi thất vọng chung mà cô trải qua khi bé ở nhà trong một thời gian dài.

Tôi không mất nhiều thời gian để thấy rằng môi trường không thỏa mãn nhu cầu độc lập, công việc hợp tác và nhu cầu trật tự của con trai cô. Các kệ đồ chơi tràn ngập đồ chơi, nhà bếp và phòng tắm vẫn chưa được điều chỉnh cho một đứa trẻ và điều kỳ lạ là sân sau đã được rào lại. Tôi đã làm việc với người mẹ này để tạo ra sự thích nghi trong nhà của cô ấy như tạo ra không gian lấy trẻ em làm trung tâm trong nhà bếp, phòng tắm và sân sau bằng cách giảm các đồ chơi có sẵn xuống mức dễ quản lý hơn. Với những thay đổi đơn giản này, khách hàng của tôi cuối cùng đã có thể tận hưởng việc ở nhà với con trai khi cô ấy thấy cậu bé hợp tác, tự kỷ luật và có thể tập trung vào các hoạt động phù hợp với sự phát triển dành cho bé. Khi cô ấy viết cho tôi,

“Những thay đổi trong con trai tôi là ngay lập tức! Mỗi nhiệm vụ và trách nhiệm mới tôi trình bày với bé đều rất thú vị với bé. Bé phát triển mạnh để giúp đỡ, tham gia và ham học hỏi. Bé có thể chơi với một món đồ chơi trong thời gian dài, tập trung, bình tĩnh và thanh thản hơn rất nhiều. Ngôi nhà của chúng tôi trở thành sân chơi của riêng bé và là nơi bé có thể khám phá và tham gia một cách an toàn.”

 

Một môi trường gia đình Montessori có thể không có nhiều vật dụng truyền thống được tìm thấy trên sổ đăng ký trẻ em. Đây là một môi trường đẹp, phong phú cho trẻ em khám phá. Để biết ý tưởng về cách bắt đầu tại nhà của bạn, hãy tải xuống danh sách vật dụng cho trẻ sơ sinh của chúng tôi ở đây.

Bài viết của Jeanne-Marie Paynel, bằng tốt nghiệp AMI Montessori cho các lứa tuổi 0-6. Cô là Liên lạc viên Phụ huynh Montessori cho các trường LePort Montessori và là người sáng lập Voila Montessori, nơi cô hướng dẫn và trao quyền cho phụ huynh tạo ra môi trường gia đình phù hợp với lứa tuổi cho con cái họ.

Dịch bởi Maya Education
Link: https://www.leportschools.com/blog/setting-home-montessori-baby/?fbclid=IwAR3CbmQb7dhxmuspL6Z0fryrJTk0UZvmu0lxXiSNflPLe9qNvSnTzhBPfKY