[Trên Tạp chí Gia Đình Mới] Triển lãm 'Những dấu chân nhỏ' ghi dấu ấn sáng tạo của học sinh Maya - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

[Trên Tạp chí Gia Đình Mới] Triển lãm ‘Những dấu chân nhỏ’ ghi dấu ấn sáng tạo của học sinh Maya

28.05.2024 10:17:00
“Những Dấu Chân Nhỏ” là Triển Lãm Phát Triển Bền Vững thường niên của Maya, trưng bày sản phẩm và câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình mà học sinh Maya thực hiện các dự án thực tế hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trong suốt năm học. Với thông điệp tích cực về hành động của thế hệ trẻ trước các vấn đề toàn cầu, sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, học sinh và các cơ quan truyền thông. 

Tiếp nối sự thành công của các mùa trước, Triển Lãm Phát Triển Bền Vững “Những Dấu Chân Nhỏ” – Mùa 3 kể lại những câu chuyện xúc động và truyền cảm hứng về các dự án do học sinh THCS Maya tự khởi xướng và vận hành trong năm học 2023 – 2024, bao gồm:

  • Dự án “Thiết kế hệ vận động ngoài trời cho trẻ em mầm non vùng khó” của học sinh đến từ Xưởng Mộc Mira
  • Dự án “The Power Changer – Nghiên cứu, ứng dụng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời” của học sinh đến từ Xưởng Tự động hoá Mira
  • Dự án “Thiết kế hệ thuỷ canh trồng rau ăn sống trong nhà” của học sinh đến từ Nông trại Lá Mây
  • Dự án “Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam” của học sinh đến từ Xưởng Mỹ thuật LEA
  • Dự án “Sản xuất đồ vải bằng phương pháp nhuộm chàm” của học sinh đến từ Xưởng Thủ công Mỡ
  • Dự án “Xuất bản cẩm nang hướng dẫn nấu ăn theo mùa” của học sinh đến từ Xưởng Maya Kitchen

Mời cha mẹ đọc bài viết trên Tạp chí Điện tử Gia Đình Mới về Triển Lãm Phát Triển Bền Vững “Những Dấu Chân Nhỏ” mùa 3.

Link bài viết gốc tại https://giadinhmoi.vn/trien-lam-nhung-dau-chan-nho-ghi-dau-an-sang-tao-cua-hoc-sinh-maya-d87086.html?


 

“Những Dấu Chân Nhỏ” là Triển lãm Phát triển bền vững thường niên của Maya, trưng bày sản phẩm và câu chuyện về hành trình mà học sinh Maya thực hiện các dự án thực tế hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trong suốt năm học.

Từ ngày 18/05/2024 tới 21/05/2024, Trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Maya tổ chức triển lãm “Những Dấu Chân Nhỏ” tại Trung tâm Văn hoá Phố cổ (Hà Nội). Đây là triển lãm thường niên của Maya, trưng bày sản phẩm và câu chuyện về hành trình mà học sinh Maya thực hiện các dự án thực tế hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trong suốt năm học.

Triển lãm “Những Dấu Chân Nhỏ” tại Trung tâm Văn hoá Phố cổ (Hà Nội).
Triển lãm “Những Dấu Chân Nhỏ” tại Trung tâm Văn hoá Phố cổ (Hà Nội).

Triển lãm năm nay kể những câu chuyện xúc động và truyền cảm hứng về các dự án do học sinhTHCS Maya tự khởi xướng và vận hành, bao gồm:

● Dự án “Thiết kế hệ vận động ngoài trời cho trẻ em mầm non vùng khó” của học sinh XưởngMộc Mira

● Dự án “The Power Changer – Nghiên cứu, ứng dụng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời” củahọc sinh Xưởng Tự động hoá Mira

● Dự án “Thiết kế hệ thuỷ canh trồng rau ăn sống trong nhà” của học sinh Nông trại Lá Mây

● Dự án “Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam” của học sinh Xưởng Mỹ thuật LEA

● Dự án “Sản xuất đồ vải bằng phương pháp nhuộm chàm” của học sinh Xưởng Thủ công Mỡ

● Dự án “Xuất bản cẩm nang hướng dẫn nấu ăn theo mùa” của học sinh Xưởng Maya Kitchen

Các dự án trưng bày tại Triển lãm Phát triển bền vững “Những Dấu Chân Nhỏ” năm nay truyền đi thông điệp về ý thức và hành động mạnh mẽ của thế hệ trẻ khi đứng trước các vấn đề toàn cầu. Đó cũng là kết quả của chương trình giáo dục gắn chặt với thực tiễn đời sống, đào tạo nên những công dân tương lai có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, sự năng động, tự tin và trách nhiệm sâusắc với cộng đồng.

Triển lãm truyền đi thông điệp về ý thức và hành động mạnh mẽ của thế hệ trẻ khi đứng trước các vấn đề toàn cầu.
Triển lãm truyền đi thông điệp về ý thức và hành động mạnh mẽ của thế hệ trẻ khi đứng trước các vấn đề toàn cầu.

Điểm mới của Triển lãm “Những Dấu Chân Nhỏ” năm nay là khu trưng bày dự án học thuật liên môn của học sinh cấp Tiểu học Maya với chủ đề chung về “Nghiên cứu văn hoá các châu lục”. Những mô hình đầy màu sắc, những ghi chép và thông tin thú vị xoay quanh những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên khắp thế giới là thành quả nghiên cứu của cá cbạn nhỏ Maya trong suốt năm học qua.

Chia sẻ tại buổi triển lãm, em Bùi Bình Minh – học sinh lớp 6 cho biết: “Nhóm của em thực hiện dự án “Thiết kế hệ vận động vui chơi cho trẻ em mầm non ở vùng khó”. Dự án hướng tới việc cải tiến, thiết kế và chuyển giao hồ sơ thiết kế hệ vận động sân chơi cho các trường mầm non vùng khó để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ em mầm non vùng khó vì mục tiêu công bằng trong giáo dục.

Khi thực hiện dự án, chúng em được trang bị các kỹ năng như: Kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng cộng tác, Kiên trì/Bền bỉ, Lên kế hoạch và quản lý dự án, Kiến thức về hình học kỹ thuật như: Khả năng đọc hiểu được bản vẽ, các quy ước trong bản vẽ, mặt cắt, hình chiếu. Biết cách sử dụng các dụng cụ đo trên gỗ, Khả năng vẽ bản vẽ kỹ thuật, Kỹ thuật sử dụng máy và công cụ dụng cụ ngành mộc, Khả năng sử dụng một số máy và dụng cụ phục vụ cho công việc sản xuất mô hình mẫu hệ vận động ngoài trời”.

Nhóm của Minh trình bày về dự án tại triển lãm.
Nhóm của Minh trình bày về dự án tại triển lãm.

Bên cạnh khu trưng bày các dự án phát triển bền vững, khách tham gia triển lãm có thể tham giatrải nghiệm các workshop sáng tạo do chính học sinh THCS Maya hướng dẫn như: Workshop Vẽ trang trí hoa văn các dân tộc Việt Nam, Workshop Làm đồ dùng từ vải nhuộm chàm, Workshop Làm đồ chơi gỗ & đồ chơi chuyển động, Workshop Thu hoạch rau thuỷ canh, Workshop Làm nem truyền thống.

Triển lãm thu hút nhiều phụ huynh, học sinh tham gia.
Triển lãm thu hút nhiều phụ huynh, học sinh tham gia.
Trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Maya theo đuổi triết lý “Giáo dục không phải để chuẩn bị cho các kỳ thi, mà để chuẩn bị cho trẻ trước đời sống thực tế khi trưởng thành”, hướng đến trang bị cả kiến thức lẫn kỹ năng để học sinh phát triển toàn diện thông qua chương trình giáo dục học thuật và chương trình giáo dục thực tế.

Học sinh của Maya được trải nghiệm sâu sắc đời sống kinh tế – xã hội, được quan sát những tác động của con người lên hệ sinh thái và trưởng thành với tư duy xã hội, tư duy kinh tế, cùng với những hiểu biết về mối liên hệ giữa con người với vạn vật. Vốn kiến thức, kỹ năng và ý thức về vai trò của mình trong xã hội là nền tảng vững chắc để các em thành công trong cuộc sống cá nhân và cuộc sống xã hội, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong thời đại mới.