[Trên Tạp chí Doanh Nghiệp Thương Hiệu] Triển lãm “Những dấu chân nhỏ” – hành động thực tế của thế hệ trẻ trước các vấn đề toàn cầu - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

[Trên Tạp chí Doanh Nghiệp Thương Hiệu] Triển lãm “Những dấu chân nhỏ” – hành động thực tế của thế hệ trẻ trước các vấn đề toàn cầu

28.05.2024 10:12:00
“Những Dấu Chân Nhỏ” là Triển Lãm Phát Triển Bền Vững thường niên của Maya, trưng bày sản phẩm và câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình mà học sinh Maya thực hiện các dự án thực tế hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trong suốt năm học. Với thông điệp tích cực về hành động của thế hệ trẻ trước các vấn đề toàn cầu, sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, học sinh và các cơ quan truyền thông. 

Tiếp nối sự thành công của các mùa trước, Triển Lãm Phát Triển Bền Vững “Những Dấu Chân Nhỏ” – Mùa 3 kể lại những câu chuyện xúc động và truyền cảm hứng về các dự án do học sinh THCS Maya tự khởi xướng và vận hành trong năm học 2023 – 2024, bao gồm:

  • Dự án “Thiết kế hệ vận động ngoài trời cho trẻ em mầm non vùng khó” của học sinh đến từ Xưởng Mộc Mira
  • Dự án “The Power Changer – Nghiên cứu, ứng dụng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời” của học sinh đến từ Xưởng Tự động hoá Mira
  • Dự án “Thiết kế hệ thuỷ canh trồng rau ăn sống trong nhà” của học sinh đến từ Nông trại Lá Mây
  • Dự án “Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam” của học sinh đến từ Xưởng Mỹ thuật LEA
  • Dự án “Sản xuất đồ vải bằng phương pháp nhuộm chàm” của học sinh đến từ Xưởng Thủ công Mỡ
  • Dự án “Xuất bản cẩm nang hướng dẫn nấu ăn theo mùa” của học sinh đến từ Xưởng Maya Kitchen

Mời cha mẹ đọc bài viết trên Tạp chí Doanh Nghiệp Thương Hiệu về Triển Lãm Phát Triển Bền Vững “Những Dấu Chân Nhỏ” mùa 3.

Link bài viết gốc tại: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/trien-lam-nhung-dau-chan-nho-hanh-dong-thuc-te-cua-the-he-tre-truoc-cac-van-de-toan-cau-p54376.html?


DNTH: Sáng ngày 18/05, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình khai mạc Triển lãm phát triển bền vững “Những dấu chân nhỏ” mùa 3. Đây là chương trình thường niên của Trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Maya, trưng bày các sản phẩm mà học sinh thực hiện dự án thực tế hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

z5452739915301_949fcf2968539de6ae819a442c4e9fba
Học sinh Maya hào hứng giới thiệu về dự án cho khách tham quan tại triển lãm

Triển lãm năm nay kể những câu chuyện truyền cảm hứng về các dự án do học sinh tự khởi xướng và vận hành, bao gồm: Dự án “Thiết kế hệ vận động ngoài trời cho trẻ em mầm non vùng khó” của học sinh Xưởng Mộc Mira; Dự án “The Power Changer – Nghiên cứu, ứng dụng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời” của học sinh Xưởng Tự động hoá Mira; Dự án “Thiết kế hệ thuỷ canh trồng rau ăn sống trong nhà” của học sinh Nông trại Lá Mây; Dự án “Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam” của học sinh Xưởng Mỹ thuật LEA; Dự án “Sản xuất đồ vải bằng phương pháp nhuộm chàm” của học sinh Xưởng Thủ công Mỡ; Dự án “Xuất bản cẩm nang hướng dẫn nấu ăn theo mùa” của học sinh Xưởng Maya Kitchen.

Các dự án đều mang thông điệp về ý thức và hành động mạnh mẽ của thế hệ trẻ khi đứng trước các vấn đề toàn cầu. Đó cũng là kết quả của chương trình giáo dục gắn chặt với thực tiễn đời sống, đào tạo nên những công dân tương lai có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, sự năng động, tự tin và trách nhiệm sâu sắc với cộng đồng.

z5452739923219_ae8f49eacdda89c31525bfe7c8eccfa6
Dự án “Sản xuất đồ vải bằng phương pháp nhuộm chàm” của học sinh Xưởng Thủ công Mỡ

Chia sẻ tại buổi triển lãm, cô giáo Đỗ Thị Thanh Hương – giáo viên chủ Xưởng Mỹ thuật LEA cho biết: “Nhóm học sinh của trường THCS Maya đã thực hiện dự án mang tên “Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam” trong suốt một năm học. Dự án này truyền đi thông điệp truyền cảm hứng cho các bạn trẻ thêm yêu văn hóa của các dân tộc Việt Nam, từ đó tôn trọng sự khác biệt và giảm sự bất bình đẳng giữa các dân tộc. Khi thực hiện các dự án, học sinh được trải nghiệm thực tế, tìm hiểu tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, lập kế hoạch dự án, gọi vốn, thi công các sản phẩm điêu khắc… Đặc biệt, các thầy cô chỉ đóng vai trò đồng hành và hỗ trợ, tất cả các sản phẩm đều do học sinh tự thực hiện, mang nét độc đáo và thể hiện được tinh thần mà các bạn mong muốn.”

z5452739928639_e4a9057fdaf6beece7d05c51e7808a94
Tác phẩm 40 con cá gỗ đầy màu sắc được trưng bày tại triển lãm

Giới thiệu với khách tham quan về sản phẩm của mình, học sinh Đỗ Đăng Khánh chia sẻ: “Đây là dự án mà chúng em lấy cảm hứng từ hình ảnh cá chép trong căn bếp và màu sắc từ những hoa văn rực rỡ trên cạp váy của người dân tộc Mường. Trong căn bếp của người Mường có 3 con cá tượng trưng cho nhiều ý nghĩa về sự no đủ, hạnh phúc. Lấy cảm hứng từ đó, chúng em thực hiện tác phẩm là 40 con cá gỗ đầy màu sắc được vẽ bằng kỹ thuật sơn mài, tạo hình nhấp nhô như một đàn cá đang bơi.”

Bên cạnh khu trưng bày các dự án phát triển bền vững, khách tham gia triển lãm có thể tham gia trải nghiệm các workshop sáng tạo do chính học sinh THCS Maya hướng dẫn như: Workshop Vẽ trang trí hoa văn các dân tộc Việt Nam; Workshop Làm đồ dùng từ vải nhuộm chàm; Workshop Làm đồ chơi gỗ và đồ chơi chuyển động; Workshop Thu hoạch rau thuỷ canh; Workshop Làm nem truyền thống…

Đặc biệt, tại triển lãm năm nay, điểm mới là khu trưng bày dự án học thuật liên môn của học sinh cấp Tiểu học Maya với chủ đề chung về “Nghiên cứu văn hoá các châu lục”. Những mô hình đầy màu sắc, những ghi chép và thông tin thú vị xoay quanh những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên khắp thế giới là thành quả nghiên cứu của các bạn nhỏ Maya trong suốt năm học, mang đến trải nghiệm đa dạng cho khách đến tham gia triển lãm.

Triển lãm phát triển bền vững “Những dấu chân nhỏ” mùa 3 kéo dài đến hết ngày 21/05/2024, tại Trung tâm Văn hoá Phố cổ – số 22 Hàng Buồm, Hà Nội.