Bài kiểm tra theo tiêu chuẩn của bộ BGD trong trường học Montessori

Bài kiểm tra theo tiêu chuẩn của bộ BGD trong trường học Montessori

10.05.2019 10:00:00

Xin chia sẻ với các cha mẹ 1 bài dịch, từ trường Villa di Maria, về bài kiểm tra theo yêu cầu của Bộ Giáo dục, và hệ thống kiểm tra đánh giá trong trường học Montessori.

Đây cũng là cách mà Maya thực hiện trong trường học của mình, giống như hầu hết các trường tiểu học Montessori trên toàn thế giới.

Xin chân thành cảm ơn Villa di Maria về bài viết tuyệt vời này.

 

Đối với nhiều người trong chúng ta, việc đi học thường gắn liền với những ký ức về kiểm tra, đánh giá và điểm số. Nhưng với Montessori, có một điều thú vị là sự vắng mặt của những hoạt động kiểm tra, cho điểm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là học sinh không được đánh giá.

Img 1143

 

Đánh giá chỉ hữu ích nếu nó cung cấp thông tin xác thực và đáng tin cậy. Nhưng chắc chắn nhiều người trong chúng ta có thể làm tốt một bài kiểm tra nhưng chưa chắc đã thực sự hiểu kiến thức được kiểm tra. Vì vậy, không giống như các mô hình truyền thống, Montessori có một hệ thống đánh giá khác giúp cung cấp thông tin xác thực về kiến thức và sự hiểu biết của trẻ cho giáo viên, và cho chính học sinh.

Trẻ sẽ thường xuyên được đánh giá thông qua việc giáo viên tương tác và quan sát trẻ trực tiếp, hàng ngày. Việc đánh giá cá nhân này giúp cho giáo viên có một cái nhìn chính xác và chi tiết về trình độ của trẻ, những gì trẻ hiểu và bất kỳ lỗ hổng kiến ​​thức nào mà trẻ đang gặp phải.

Bên cạnh đó, học sinh được rèn luyện các kỹ năng để tự đánh giá – tự xác định những lĩnh vực trẻ cần thực hành nhiều hơn, những gì trẻ cần làm để thành công. Giáo viên sẽ hỗ trợ trẻ xây dựng kỹ năng đánh giá này. Trong lớp học Tiểu học, việc đánh giá này có thể được nhìn thấy một cách cụ thể trong các cuộc họp riêng giữa từng học sinh với giáo viên chủ nhiệm hàng tuần, mặc dù trên thực tế, học sinh thực hiện tự đánh giá trong công việc mỗi ngày. Điều này không chỉ được áp dụng cho thành tích trong học tập mà còn cho những nỗ lực về xã hội và cảm xúc.

Tuy nhiên, đánh giá theo cách truyền thống là một phần không thể thiếu – để đáp ứng yêu cầu của Bộ giáo dục, và để tự phản chiếu chính mình. Và vì làm bài kiểm tra cũng là một kỹ năng, nên chúng tôi muốn trẻ có một số trải nghiệm thực tế với việc này. Vì vậy, hàng kỳ, học sinh của chúng tôi sẽ bắt đầu một tuần kiểm tra tiêu chuẩn sau. Đối với học sinh, kỳ kiểm tra này thường được các em chào đón với sự phấn khích và háo hức!

Hoạt động này khác với những trải nghiệm mà hầu hết trẻ em Montessori đều quen thuộc và thông điệp mà chúng tôi muốn gửi cho trẻ thông qua việc này là rất quan trọng.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị phụ huynh học sinh hãy khuyến khích con mình cố gắng hết sức mà không cần thiết phải để tâm quá đến kết quả. Từ quan điểm của chúng tôi, bài kiểm tra này cho trẻ thực hành và cọ xát với các loại bài kiểm tra tiêu chuẩn mà trẻ có thể gặp trong tương lai. Bài kiểm tra dạng này có tầm quan trọng, nhưng nó không (và không thể) phản ánh đầy đủ trí tuệ hoặc năng lực của trẻ.

Và khi cha mẹ nhận được điểm số của con mình, chúng tôi đề nghị cha mẹ không chia sẻ kết quả với các con. Thông tin này không hữu ích cho trẻ, và rất khó để chia sẻ điểm số với trẻ mà không khiến trẻ có những nhận định không chính xác về năng lực của mình. Hãy nhớ rằng mặc dù điểm số có thể hữu ích ở cấp độ vĩ mô (ví dụ: cung cấp phản hồi cho giáo viên về điểm mạnh hoặc điểm yếu của toàn lớp), điểm số không phản ánh được năng lực thực sự trong bối cảnh của trẻ. Trẻ em có thể cố gắng bối cảnh hóa các điểm số của chúng bằng cách so sánh chúng với các bạn cùng lớp, như bạn có thể tưởng tượng, và điều đó không có lợi cho ai. Bản chất xã hội của trẻ em Tiểu học, cùng với sự mới lạ về điểm thi, khiến chúng tôi phải yêu cầu các bậc phụ huynh không chia sẻ kết quả kiểm tra với trẻ.

Việc quan trọng mà cha mẹ cần làm liên quan đến bài kiểm tra là trấn an con bạn rằng bạn chỉ mong trẻ cố gắng hết sức, và dù thế nào thì bạn cũng vẫn yêu chúng. Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu bài kiểm tra không chứng minh bất cứ điều gì về năng lực hay con người của trẻ. Và cuối cùng, để hỗ trợ toàn bộ trải nghiệm, hãy đảm bảo rằng trẻ được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và không bị áp lực vào buổi sáng ngày kiểm tra.

 

Tôi xin cảm ơn Anna Schwind rất nhiều vì sự am hiểu (như mọi khi!) và những bức ảnh rực rỡ của nhiếp ảnh gia Melinda Smith và Lauren Knight.