Bức tranh toàn cảnh về lớp học Montessori Tiểu học

Bức tranh toàn cảnh về lớp học Montessori tiểu học

04.07.2019 2:03:00

Bên trong lớp học Montessori

Điều làm nên sự khác biệt của Montessori trong những năm Tiểu học ở lứa tuổi 6 – 12 là chương trình giảng dạy theo nhịp độ riêng, với độ khó phù hợp với trình độ học thuật của trẻ đồng thời đảm bảo phát triển toàn diện cả sức khỏe và ý thức của bản thân mỗi trẻ.

Tham gia với tư cách là thành viên đóng góp của một cộng đồng giàu sự tôn trọng, trẻ sẽ được  học cách đặt câu hỏi, suy nghĩ chín chắn và chịu trách nhiệm về việc học của chính mình, hiểu rằng những kỹ năng này sẽ hỗ trợ trẻ trong giáo dục và trong cuộc sống sau này.

 

Img 4743

 

Giống như ở tất cả các cấp độ Montessori, chương trình Tiểu học dựa trên niềm tin rằng trẻ em học tốt nhất thông qua vận động và làm việc bằng tay, và chương trình sẽ có những hỗ trợ về nhận thức, xã hội và cảm xúc để giúp các em phát huy hết tiềm năng.

 

 

Điều này bao gồm giải quyết nhu cầu của trẻ khi trẻ bước vào một giai đoạn phát triển mới, đặc trưng bởi:

  • Chuyển đổi từ tư duy cụ thể sang tư duy trừu tượng
  • Phát triển sự quan tâm đến xã hội hóa
  • Suy nghĩ và trí nhớ được tăng cường bởi sự sáng tạo và trí tưởng tượng
  • Quan tâm đến sự công bằng, công bằng xã hội và lòng trắc ẩn

 

Lớp học tiểu học Montessori

Trong lớp học Tiểu học Montessori, học sinh làm việc cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ, trên bàn hoặc trên thảm trên sàn nhà.

 

 

Ánh sáng tự nhiên, màu sắc dịu dàng và không gian không bị che khuất tạo nên một không gian lý tưởng cho hoạt động tập trung và bình tĩnh.

 

 

Giáo cụ học tập được sắp xếp trên các kệ theo từng lĩnh vực và trẻ có thể tự tiếp cận và lấy sử dụng khi cần. Điều này giúp thúc đẩy sự độc lập khi học sinh học tập.

 

Img 9121
“Hãy hướng dẫn con để con có thể tự làm”

 

Mọi thứ được sắp đặt với sự cân nhắc kỹ lưỡng để truyền tải một cảm giác hài hòa và ngăn nắp giúp trẻ vừa được thoải mái, vừa được truyền cảm hứng.

 

 

Đối với những em mới làm quen với Montessori, trẻ cũng nhanh chóng cảm thấy như ở nhà với cách dạy đầy cảm hứng, cuốn hút những sở thích sâu sắc nhất của chúng, và với các giáo cụ học tập thực hành đặc biệt mà giáo viên giới thiệu tuần tự theo nhu cầu phát triển của học sinh. Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình Mầm non Montessori, môi trường mang đến sự liên tục với các thói quen và giáo cụ học tập quen thuộc, giúp mang đến những bài học và cơ hội mới để khám phá những kiến thức phức tạp hơn.

Lớp học là một cộng đồng hạnh phúc. Học sinh tập trung. Trẻ có được niềm vui trong công việc của mình. Các em được phát minh, khám phá, thử nghiệm, trao đổi, sáng tạo, chuẩn bị đồ ăn nhẹ và ngồi cuộn tròn với những cuốn sách yêu thích; đôi khi trẻ thậm chí có thể ngồi tĩnh lặng trong một góc thiền.

 

 

Trong khi đó, các giáo viên sẽ bao quát khắp phòng học, quan sát các học sinh và ghi chú về sự tiến bộ của trẻ, sẵn sàng hỗ trợ hoặc giới thiệu giáo cụ mới, khi thích hợp.

 

Lớp học trộn tuổi

Các nhóm nhiều lứa tuổi của trẻ em từ 6 đến 9 tuổi và 9 – 12 tuổi (hoặc 6 – 12 tuổi) tạo ra một cộng đồng không đồng nhất về độ tuổi nhưng trong đó trẻ em có thể hợp tác và giao tiếp với nhau. Những mối quan hệ liên tuổi này củng cố toàn bộ cộng đồng.

Trẻ lớn hơn được xem là hình mẫu trong cộng đồng lớp học. Những trẻ này sẽ hỗ trợ sự phát triển và tiến bộ của những bạn nhỏ hơn thông qua các hoạt động xã hội hóa, hỗ trợ trong công việc mới hoặc dạy lại các kỹ năng mà trẻ lớn đã thành thạo.

 

Img 5315

 

Trẻ cũng có thể làm việc với các bạn nhỏ hơn trong các lĩnh vực của chương trình giảng dạy mà bản thân trẻ có thể cần thực hành nhiều hơn mà không có bất kỳ sự kỳ thị nào.

Trẻ nhỏ hơn làm theo ví dụ được đặt ra bởi các học sinh lớn hơn, và có các bạn cùng độ tuổi để làm việc trong các lĩnh vực của chương trình giảng dạy mà trẻ có thể tiến bộ hơn. Cộng đồng nhiều độ tuổi này cung cấp cơ hội cho tất cả các cá nhân học hỏi lẫn nhau, đôi khi dẫn dắt, chia sẻ hoặc đóng vai trò là hình mẫu. Môi trường này cũng thể hiện tinh thần tôn trọng sự khác biệt.

Trong cộng đồng tương trợ này, trẻ em làm việc dựa theo chương trình giảng dạy với tốc độ của riêng mình, tăng tốc trong một số nhiệm vụ hoặc dành thêm thời gian với những bài khác.

 

Học để tạo ra thay đổi

“Đối với những bậc cha mẹ đang đầu tư vào giáo dục Montessori qua cả ngưỡng cửa mầm non, bạn được trao tặng một em bé có đầy đủ khả năng để tiến bước vào thế giới và có thể tiếp tục đạt được tiềm năng cao nhất của trẻ không chỉ trong học tập và sự nghiệp, mà còn là một con người có thể góp phần làm nên một thế giới tốt hơn.” – Michelle Morrison, Hiệu trưởng, Trường Princeton Montessori

 

 

Con bạn sẽ học gì

Đối với những học sinh đã theo học Montessori, chương trình Tiểu học Montessori sẽ mở rộng dựa trên nền tảng kiến thức trẻ đã tiếp nhận trong chương trình Mầm non. Đối với những học sinh viên mới bắt đầu làm quen với Montessori, chương trình mang đến cho trẻ niềm vui của sự tham gia có trách nhiệm.

Giáo viên hướng dẫn trẻ em thông qua một chương trình giảng dạy nghiêm ngặt được thiết kế riêng theo sở thích, nhu cầu và khả năng của trẻ. Giáo viên theo dõi tiến bộ dựa trên các tiêu chuẩn và kỳ vọng đã được thiết lập cho học sinh, bao gồm: trình độ, mức độ độc lập, tự tin, tự chủ, động lực nội tại, trách nhiệm xã hội và quyền công dân toàn cầu.

 

 

 

CÁC LĨNH VỰC HỌC TẬP

Chương trình giảng dạy Tiểu học Montessori bao gồm các lĩnh vực học tập sau:

 

Thực hành Cuộc sống

Trong chương trình Tiểu học, lĩnh vực Thực hành Cuộc sống được mở rộng trên nền tảng được đặt ra từ giai đoạn mầm non. Thực hành Cuộc sống ở cấp Tiểu học chuyển từ tập trung vào chăm sóc bản thân và kỹ năng vận động tinh, sang các kỹ năng giúp trẻ kết nối với sở thích của mình ở thế giới bên ngoài, sắp xếp thời gian và tham gia vào cộng đồng.

Trong khi tự chăm sóc và các tương tác xã hội phù hợp tiếp tục được hỗ trợ, các bài học dạy về trách nhiệm trở thành trọng tâm. Sử dụng các công cụ, chẳng hạn như kế hoạch làm việc, để hỗ trợ các kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, được kết hợp vào thói quen hàng ngày.

Giáo viên và học sinh thường làm việc cùng nhau để gửi lời nhắc về bài tập, dự án và ý tưởng. Sử dụng chúng, trẻ em lựa chọn công việc độc lập, ưu tiên các hoạt động và đáp ứng đúng thời hạn.

 

 

Toán

Các khái niệm về số, giá trị, và các đại lượng liên quan được củng cố và mở rộng trong chương trình Tiểu học. Cách làm việc mới với các giáo cụ toán học quen thuộc cung cấp cho trẻ các phương tiện để nắm bắt các khái niệm số, các phép toán và các hàm phức tạp hơn, giúp mở rộng kiến ​​thức và đạt được những hiểu biết toán học nâng cao.

 

 

Ngôn ngữ

Đọc và viết là không thể thiếu đối với tất cả các môn học trong Trường tiểu học Montessori, vì qua đó trẻ em thể hiện sở thích và có thể thỏa mãn trí tò mò của mình. Học sinh nắm vững các quy ước với các nghiên cứu kỹ lưỡng về ngữ pháp, chính tả và cách ghép vần.

Trẻ tập đọc, tập phân tích, suy nghĩ phê phán, cũng như học so sánh và đối chiếu trong văn học để hỗ trợ các quan điểm của người khác và quan điểm cá nhân. Sử dụng các kỹ năng đọc và viết này, trẻ có thể trình bày ý tưởng thông qua các bài thuyết trình chính thức và không chính thức.

 

 

Văn hoá

Lĩnh vực văn hóa là môn học liên ngành và tích hợp với động vật học, thực vật học, , địa lý, địa chất, khoa học vật lý và cuộc sống, và nhân học. Thông qua những bài học này, trẻ khám phá sự kết nối của tất cả các sinh vật sống. Ngoài ra, các nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử, địa lý thế giới và chính trị, công dân, kinh tế, hòa bình và công lý, nghệ thuật, ngôn ngữ thế giới và giáo dục thể chất cũng được giới thiệu.

 

Khoa học và Khoa học xã hội

Các nghiên cứu liên ngành và tổng hợp về địa chất, địa lý, khoa học vật lý và cuộc sống, nhân chủng học và lịch sử được xây dựng xung quanh “những bài học lớn”, một loạt các câu chuyện kịch tính giúp trẻ khám phá nguồn gốc của vũ trụ, hành tinh của chúng ta và sự phát triển không ngừng của sự tiến bộ của con người. Các định luật vật lý và hóa học tiết lộ sự phụ thuộc lẫn nhau của mọi sinh vật. Bắt đầu với một nghiên cứu về nền văn minh, học sinh sẽ khám phá những đóng góp trong lịch sử và ý nghĩa của việc trở thành một công dân có trách nhiệm và tìm cách làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, yên bình hơn.

 

Giáo cụ Montessori

Học sinh Montessori không chỉ ghi nhớ các sự kiện và số liệu. Mà trẻ còn tìm cách trả lời những câu hỏi “như thế nào”, “khi nào” và “tại sao”, để đảm bảo rằng trẻ học tập một cách có nền tảng và hiểu sâu. Các giáo cụ học tập được thiết kế đặc biệt sử dụng các đối tượng và hành động thực tế để diễn giải các ý tưởng trừu tượng thành dạng cụ thể hỗ trợ trẻ trong việc học.

Giáo viên giới thiệu giáo cụ cho học sinh theo mức độ phát triển và sẵn sàng của trẻ. Sau đó, học sinh làm việc với các giáo cụ để thực hiện những khám phá thú vị, chẳng hạn như tại sao khi chia phân số chúng ta đảo ngược và nhân lên. Kế thừa trong việc sử dụng các giáo cụ Montessori là sự hiểu biết về sức mạnh của việc tự mình khám phá câu trả lời.

 

MỘT SỐ GIÁO CỤ MONTESSORI

Ký hiệu ngữ pháp

Ký hiệu ngữ pháp sử dụng màu sắc và hình dạng để thể hiện các các phần của lời nói. Bằng cách cung cấp những hình ảnh trực quan của các mẫu ngôn ngữ, các biểu tượng khơi dậy sự tò mò về không chỉ các bộ phận trong ngôn ngữ tiếng Anh, mà cả các ngôn ngữ khác trên thế giới.

 

 

Đọc và biểu đồ phân tích câu

Đọc và Biểu đồ phân tích câu mở rộng trên các ký hiệu ngữ pháp để giúp học sinh học cách xây dựng các câu có ý nghĩa và cuối cùng là phân tích cấu trúc câu của các tác giả.

 

Định lý của Pythagoras

Bộ giáo cụ Định lý Pythagoras cho phép học sinh tự tìm hiểu về các mối quan hệ giữa các cạnh của một tam giác vuông.

 

 

Tủ hạt cườm

Tủ hạt cườm chứa các chuỗi hạt được sắp xếp đẹp mắt phù hợp với nhiều mục đích. Trẻ em bắt đầu bằng cách đếm từng hạt riêng lẻ và khớp số lượng với chữ số. Sau đó, trẻ tiếp tục học các kỹ năng đếm, để chuẩn bị cho việc làm phép nhân và tăng dần cấp số nhân.

 

Trò chơi con tem

Trò chơi con tem được mã hóa màu để trẻ thực hành phép cộng, phép trừ, phép nhân và phép chia và giúp học sinh hiểu hệ thống thập phân.

 

Bài dịch từ website của Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ AMS