Giúp con chuyển tiếp từ Mầm non vào Tiểu học (phần 2)

Giúp con chuyển tiếp từ Mầm non vào Tiểu học (Phần 2)

26.11.2021 8:55:00

Khi con chuyển tiếp từ Mầm non vào Tiểu học, chắc hẳn cha mẹ có nhiều lo lắng: liệu con đi học có vui không? Liệu con có được thầy yêu bạn mến? Và liệu con có thể học tốt với cách học hoàn toàn khác?

Bài viết này gồm 2 phần và chia sẻ về những điều cha mẹ có thể làm để hỗ trợ, giúp những năm Tiểu học của con có nhiều niềm vui, giúp con phát triển mạnh mẽ Tư duy cũng như Năng lực xã hội.

 

 

1dsl6647
Giờ học tiếng Việt trong một lớp học Tiểu học tại Maya School

3. GIÚP CON PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC XÃ HỘI & NIỀM VUI KHI TỚI TRƯỜNG  NGAY TỪ GIAI ĐOẠN TIỂU HỌC

Khi con chuẩn bị vào Lớp 1, điều mà nhiều cha mẹ lo lắng nhất chính là: liệu con có được thầy yêu bạn mến hay không?

Đó là một lo lắng vô cùng đúng, vì những lý do sau:
  • Việc được thầy yêu bạn mến sẽ ảnh hưởng lớn đến niềm vui tới trường của con. Giai đoạn Tiểu học là giai đoạn con phát triển Con người xã hội. Con sẽ có nhu cầu cao được tham gia vào một nhóm xã hội nào đó: có một hội bạn thân, có một người bạn thân… Và khi có được điều này, con sẽ vui khi đi học; thay vì buồn hay sợ phải tới trường.
  • Có một người bạn thân trong giai đoạn nhạy cảm xã hội 6-12 tuổi, con sẽ học được cách để tìm kiếm, xây dựng, vun đắp một mối quan hệ song phương suốt đời. Con cũng sẽ học hỏi tích lũy các kỹ năng xã hội cần thiết để xây dựng một mối quan hệ, cách để ứng xử đúng đắn, cách để xử lý các mâu thuẫn,v.v… Những năng lực này là rất cần thiết để con có một cuộc hôn nhân hay các kết nối hạnh phúc khi trưởng thành. Những điều này cũng giúp con tăng cơ hội thành công trong công việc, và khỏe mạnh hơn khi về già. Một nghiên cứu mà đại học Harvard tiến hành trong 75 năm đã chứng minh điều đó. (Nghiên cứu 75 năm của Havard về Hạnh phúc của đời người).

Vậy phải làm sao để con có thể trong giai đoạn tiểu học mà xây dựng được Năng lực xã hội quan trọng cho cả cuộc đời này?

Cách hiệu quả và quan trọng nhất đó là: tạo điều kiện cho đời sống cộng đồng của con (ngay từ giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non vào tiểu học, và tiếp tục ở các cấp học tiếp theo).
154815538 951496865680097 9175650763964149156 O
Học sinh Maya làm việc trong các Xưởng thực hành theo từng nhóm trộn độ tuổi và có cùng chung sở thích và mối quan tâm.
  • Tạo điều kiện để con có thể làm việc trong 1 nhóm trộn độ tuổi. Khi con là thành viên nhỏ tuổi trong nhóm, con học được cách hỏi xin sự giúp đỡ và bày tỏ lòng biết ơn. Khi con là thành viên lớn tuổi trong nhóm, con học được cách giúp đỡ và chịu trách nhiệm.
  • Tạo điều kiện để con có thể làm việc trong 1 nhóm có cùng đam mê. Điều này giúp con phát triển mạnh mẽ theo thiên hướng, điểm mạnh cá nhân, tin vào chính mình. Điều này cũng giúp con xây dựng các mối quan hệ cần thiết để phát triển cá nhân sau này.
  • Tạo điều kiện để con có thể làm việc trong 1 nhóm mà các thành viên có năng lực khác nhau nhưng có cùng mục tiêu (như một Dự án chẳng hạn). Điều này giúp con học được cách cộng tác dựa trên điểm mạnh của mỗi người. Nó không những giúp con trở nên tự trọng, tin vào sức mạnh của chính mình, và tôn trọng điểm khác biệt của người khác; mà còn giúp con có năng lực cộng tác với những người khác mình, năng lực ứng xử, xử lý mẫu thuẫn từ những bất đồng. Những điều này thậm chí còn là cơ hội để con có được năng lực dẫn dắt và lãnh đạo.
  • Tạo điều kiện để con có một nhóm bạn chơi với nhau mà trong đó mọi người gặp nhau không vì mục tiêu nào cũng không vì có điểm chung nào. Điều này giúp con học được cách để làm việc cùng hay chung sống hài hòa cùng với tất cả mọi người mà con có thể sẽ gặp trong đời sau này.
Tiền Dạy Trẻ 3
Học sinh Dự án sản xuất siro táo Mèo tại Xưởng Thảo mộc và chế biến Nông sản Lá Mây (Maya School) mua táo ở chợ

4. GIÚP CON PHÁT TRIỂN TƯ DUY TỪ NHỮNG NĂM TIỂU HỌC

Cha mẹ ngày nay đều hiểu rõ rằng Tư duy lý luận, Tư duy sáng tạo… là những công cụ quan trọng suốt đời cho thành công của con, và thời gian con đi học nên được dành để giúp con phát triển TƯ DUY thay vì nhồi nhét kiến thức để lấy điểm cao – khi kiến thức thì cũ đi mỗi ngày và điểm cao không chắc sẽ giúp con thành công hơn trong cuộc sống.

Ở giai đoạn vào tiểu học, bạn có thể quan sát thấy con bắt đầu chuyển từ chơi Đồ chơi sang chơi Trò chơi. Đó là một biểu hiện vô cùng rõ ràng cho thấy rằng con bạn đang chuyển từ giai đoạn Tư duy cụ thể sang Tư duy trừu tượng – một thời điểm vô cùng tốt đẹp để giúp con phát triển TƯ DUY: Tư duy sáng tạo, Tư duy lý luận – những công cụ quan trọng cho khả năng thành công trong đời thực của con sau này.
Maya làm rất nhiều việc vì mục tiêu này – đó là một mục tiêu quan trọng. Và trong số những điều Maya đang làm cho học sinh của mình, có vài điều đơn giản mà vô cùng hiệu quả để cha mẹ cũng có thể áp dụng với em bé ở giai đoạn vào tiểu học của mình:

Kể thật nhiều chuyện cho con, và khuyến khích con đọc sách.

Einstein nói rằng “Nếu bạn muốn bọn trẻ được thông minh, hãy đọc truyện cổ tích cho các em nghe. Nếu bạn muốn bọn trẻ thông minh hơn, hãy đọc nhiều truyện cổ tích hơn cho các em nghe.”

Maya muốn lưu ý thêm là: hãy kể chuyện cho con nghe về thật nhiều điều ở những lĩnh vực khác nhau. Và hãy kết thúc mỗi câu chuyện bằng một câu hỏi: “không biết sau đó thì mọi chuyện như thế nào nhỉ?” “không biết sau khi chú chim ăn những trái chín rồi bay đi, điều kỳ diệu nào có thể diễn ra tiếp theo?”v.v… Điều giản dị này có sức mạnh to lớn khơi dậy bên trong con sự tò mò và trí tưởng tượng. Sự tò mò sẽ dẫn con tới ham thích học hỏi, tới tự học tự nghiên cứu. Và trí tưởng tượng là nền tảng quan trọng cho óc sáng tạo nối tiếp theo đó.

4
Một học sinh tiểu học Maya đang đọc sách trong giờ nghỉ

Hãy đưa tới cho con một cuộc sống với những trải nghiệm thực tế phong phú.

Một đời sống thực tế càng phong phú, nhiều dữ liệu bao nhiêu thì càng giúp cho óc tưởng tượng của con phát triển rực rỡ bấy nhiêu. Khi được quan sát kỹ một cái cây giữa thiên nhiên, con có thể tưởng tượng ra một khu rừng. Khi được làm việc thực sự với đôi tay, con có thể tưởng tượng ra cách một bộ máy vận hành, hay cách mà người xưa đã lao động. Và thêm một lần nữa: trí tưởng tượng chính là nền tảng cơ bản quan trọng của Tư duy sáng tạo.

Hãy cho con cơ hội để Tự học và Tự làm.

Việc tự tìm hiểu, tự nghiên cứu, tự thử nghiệm, tự đánh giá, tự sửa sai… chính là cách để phát triển Tư duy lý luận tốt nhất.

109118807 760318424797943 6596649327773098021 N
Học sinh tiểu học trò chuyện và nghe hướng dẫn của chuyên gia Dự án sản xuất thảm lau chân – Xưởng May, Thêu, Đan Mỡ – Maya School

———————————————————-

TRƯỜNG LIÊN CẤP SONG NGỮ MAYA

Xem thêm hoạt động học tập của học sinh Maya tại: https://maya.edu.vn/blog

Chuyến tham quan thực tế ảo: https://maya.edu.vn/vrtour

Tư vấn tuyển sinh: 0971698228/ 0971588228

admissions@mayaschool.edu.vn

Làng Maya – Thôn Đồng Dâu, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội