Giúp trẻ hình thành ý chí và kỷ luật tự giác trong Montessori

Giúp trẻ hình thành Ý chí và Kỷ luật tự giác trong Montessori

19.06.2019 6:24:00

Tiến sĩ Montessori coi sự hình thành ý chí là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Ý chí là khả năng thể hiện sự tự điều chỉnh, kiểm soát các xung động và cuối cùng là có được sức mạnh cần thiết bên trong để đưa ra quyết định tốt nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Sự phát triển của ý chí là một bước đệm để một đứa trẻ khám phá sự phát triển đạo đức theo hướng đúng đắn trong qua trình trở thành người lớn, và được thực hành liên tục trong lớp học Montessori, từ lớp mẫu giáo. Dưới đây, cô giáo lớp Tiểu học nhỏ Anna Schwind sẽ chia sẻ suy nghĩ của cô về ý chí, cũng như một vài cách bạn có thể hỗ trợ con bạn thực hiện để thúc đẩy ý chí của trẻ ở nhà.

Chúng ta hãy cùng bắt đầu với một ví dụ tuyệt vời (và đau thương) về một đứa trẻ thể hiện ý chí của mình trong một nỗ lực đáng kinh ngạc để trì hoãn sự hài lòng; Theo bốn tuổi, cậu bé có thể chọn ăn kẹo của mình ngay lập tức, hoặc đợi thêm mười phút và sẽ nhận được HAI chiếc kẹo! Mười phút, đặc biệt với một đứa trẻ bốn tuổi, là một sự vĩnh cửu; Tuy nhiên, cậu bé đã làm được điều đó! Tất cả những cách mà Theo tự làm xao lãng bản thân trong mười phút đó thật thú vị (và tội nghiệp) : cậu bé hát, đọc vè, đá chân, chơi với kẹo, tự nhắc nhở mình bằng việc tự nói về phần thưởng cuối cùng, ngọ nguậy liên tục, thậm chí còn đặt kẹo (vẫn còn trong bọc của nó) vào miệng và lấy ra rồi lại ngậm lại nhiều lần – nhưng cậu bé không ăn nó!

Nếu bạn nhận ra kịch bản này, có thể là do bạn đã quen với Thí nghiệm Stanford Marshmallow nổi tiếng năm 1972 của Walter Mischel về sự kiểm soát ham muốn. Nhiều năm sau, nghiên cứu này cho thấy mối tương quan tích cực giữa những đứa trẻ có khả năng kiểm soát ham muốn (bằng cách chờ đợi chiếc kẹo thứ hai),với năng lực chung và điểm SAT cao hơn. Tâm lý chung cho chúng ta biết rằng học cách hiểm soát ham muốn là một điều tốt.

“Tiến sĩ Montessori đã một lần nữa chứng minh cho thử nghiệm marshmallow liên quan đến ý chí. Bà cho rằng một trong những mục đích quan trọng nhất của trường học là giúp trẻ em phát huy ý chí và bà nhận ra rằng khả năng nỗ lực cần phải được thực hành liên tục. Trong Phương pháp Montessori nâng cao, bà đã viết, ‘Những em bé của chúng tôi đang xây dựng ý chí của riêng mình, khi, bằng một quá trình tự giáo dục, trẻ so sánh và phán đoán khi thực hiện các hoạt động nội bộ phức tạp, và theo cách khôn ngoan này, trẻ tiếp thu trí thức theo trật tự; đây là một loại ‘kiến thức’ có khả năng chuẩn bị cho trẻ em tự đưa ra quyết định của mình, sau đó trẻ có thể quyết định trong mọi hành động của cuộc sống hàng ngày. ‘, Cô Anna Schwind, giáo viên tiểu học tại Villa di Maria.

Anna nói tiếp, “Mọi người thường hỏi tại sao không có đủ giáo cụ cho mọi trẻ em trong lớp học Montessori, và trong khi lý do thì rất nhiều, một trong số đó là cho trẻ cơ hội để phát huy ý chí. Đây là một thử nghiệm marshmallow hàng ngày. Trẻ học cách chờ đợi cho đến khi có thể dùng bộ giáo cụ mình muốn, để kiểm soát ham muốn và để thực hành sự kiên nhẫn. Hành động đơn thuần của việc chọn một giáo cụ từ những gì có sẵn trên kệ là một nỗ lực của ý chí: tại sao rửa tay thay vì rửa bàn? Tại sao khung hạt lớn thay vì bàn cờ? Những đứa trẻ thực hành lựa chọn, bởi vì sự lựa chọn là sự phản ánh bên ngoài của ý chí bên trong. Ý chí giống như một cơ bắp có thể được tăng cường khi sử dụng thường xuyên. Đây là khía cạnh xây dựng tính cách được ca ngợi trong giáo dục Montessori, một khía cạnh có vẻ khó nắm bắt nhưng ngày càng được các nhà giáo dục coi trọng đối với sự phát triển của trẻ em.”

Lớp học Montessori, dù ở độ tuổi hay giai đoạn nào, đều đầy rẫy những tình huống và kịch bản được cân nhắc kỹ lưỡng, trong đó trẻ em có thể thực hành phát huy ý chí của chúng. Một lớp học mẫu giáo khuyến khích sự di chuyển độc lập ở cấp độ cơ bản nhất, từ việc tự đi vào lớp, treo áo khoác của mình, đến việc chọn bắt đầu công việc nào vào buổi sáng. Mọi chuyển động đều khuyến khích sự kiểm soát cơ thể thông qua nỗ lực của tâm trí; ý chí đang làm việc theo những cách nhỏ nhất và lớn nhất.

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, ở nhà cha mẹ có thể làm gì để khuyến khích một đứa trẻ phát triển ý chí của mình? Anna chia sẻ một số lời khuyên cơ bản và dễ thực hiện dưới đây.

“Con của bạn sẽ không phải là một đối tượng để bị đàn áp, hoặc bị phá vỡ bởi chính bạn. Hãy cho trẻ cơ hội để phát phiển một cách an toàn. Ví dụ, cho phép trẻ chọn những gì cả gia đình sẽ ăn vào một ngày nhất định trong tuần, có lẽ từ một loạt các lựa chọn chấp nhận được. Sau đó giao cho trẻ một nhiệm vụ của việc chuẩn bị bữa ăn để trẻ học cách chịu trách nhiệm. Cho phép họ chọn bộ phim bạn sẽ xem hoặc trò chơi bạn sẽ chơi cùng nhau hoặc cuốn sách bạn sẽ đọc hoặc chọn một trong hai công viên trẻ muốn ghé thăm (một lần nữa, vui lòng giới hạn các tùy chọn của trẻ).

Canteen Maya 2

Những hoạt động này còn mang lại cả lợi ích là giúp bạn hiểu con mình sâu sắc hơn. Sở thích của trẻ là gì? Trẻ thích gì? Con bạn có thể dễ dàng tự làm bữa trưa mỗi ngày (hoặc có lẽ vào đêm hôm trước, nếu buổi sáng của bạn quá bận rộn). Con sẽ thích một quả trứng luộc chín hoặc một thanh phô mai? Trẻ có muốn chuẩn bị món quesadilla cho bữa trưa của mình không?

Cuối cùng, tôi sẽ cho bạn biết một bí mật về ý chí. Mọi người sẽ đi được xa hơn khi họ không biết việc đó có thể kiệt sức. Vâng, tôi biết, tôi vừa làm nhụt chí tất cả các bạn, bây giờ bạn biết bạn có thể nhụt chí bất cứ lúc nào. Nhưng hãy giữ bí mật điều này với con bạn. Đừng nói với trẻ ‘Ồ mẹ thấy con không thể đưa ra lựa chọn tốt vì con mệt mỏi / cáu kỉnh / đói’. Hãy tin tưởng rằng trẻ luôn có thể đưa ra lựa chọn tốt. Và khi ý chí của trẻ được làm mới (bởi vì nó luôn tự làm mới chính nó!) cho trẻ thêm cơ hội để phát huy nó.”

Cảm ơn bạn, Anna, vì ý tưởng và chia sẻ về chủ đề hấp dẫn này!

Chúng ta phải giúp đứa trẻ hành động vì chính mình, sẽ vì chính mình, nghĩ cho chính mình; đây là nghệ thuật của những người khao khát phục vụ sự nghiệp phát triển tinh thần. (Tiến sĩ Maria Montessori, Giáo dục một thế giới mới)

Đây là bài dịch từ website của trường Villa di Maria, xin cảm ơn Villa vì bài viết tuyệt vời này.

———————————————————-

TRƯỜNG LIÊN CẤP SONG NGỮ MAYA

Xem thêm hoạt động học tập của học sinh Maya tại: https://maya.edu.vn/blog

Chuyến tham quan thực tế ảo: https://maya.edu.vn/vrtour

Tư vấn tuyển sinh: 0971698228/ 0971588228

admissions@mayaschool.edu.vn

Làng Maya – Thôn Đồng Dâu, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội