Linh Vật - Sản phẩm Tượng điêu khắc gỗ của Học sinh Nguyễn Đình Nguyên - Lớp 9 trong Dự án Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Linh Vật – Sản phẩm Tượng điêu khắc gỗ của Học sinh Nguyễn Đình Nguyên – Lớp 9 trong Dự án Sáng tác tranh, tượng về văn hoá các dân tộc Việt Nam

16.05.2024 2:46:00

Tác phẩm: Linh Vật

Tác giả: Nguyễn Đình Nguyên

Chất liệu: Gỗ

Năm sáng tác: 2023

Trong văn hoá tín ngưỡng tâm linh người Việt rất coi trọng việc thờ cúng thần linh, họ tin rằng có thể giao tiếp với thần linh thông qua các vật phẩm biểu tượng tâm linh. Hình ảnh Long – Ly – Quy – Phượng chính là tứ linh tượng trưng cho bốn loài linh thú lớn nắm quyền lực của trời đất, hình ảnh này được khắc hoạ nhiều trong kiến trúc từ nhà riêng đến tâm linh, đền chùa, công trình…

Long Lân Quy Phụng là 4 linh vật mang ý nghĩa cho việc cầu chúc sự may mắn, công danh thành đạt, trường tồn và trường thọ. Với từng linh thần sẽ mang những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt khác nhau:

• Long – Con rồng là linh vật tượng trưng cho sự uy quyền và mạnh mẽ.
  • Lân – mang ý nghĩa tượng trưng cho sự nhân từ, được xếp ở vị trí thứ 2 trong nhóm Long Lân Quy Phụng. Nó có ý nghĩa mang tới những điều tốt lành, may mắn và còn là biểu tượng cho sự hoành tráng, nguy nga và trường thọ.
  • Quy – Biểu tượng của sự trường tồn mãi mãi. Trong 4 loại linh vật Long Lân Quy Phụng thì Quy (con rùa) là một linh vật duy nhất đến nay đã được tìm thấy và còn tồn tại trong tự nhiên.
  • Phụng – Linh vật được nhiều người kính trọng và tôn thờ. Phụng xếp ở vị trí cuối cùng của Long Lân Quy Phụng và được xem là vua của các loài chim. Nó hội tụ nhiều vẻ đẹp quý và cao sang như có cái cổ cao giống với chim hạc, phần đuôi xoè rộng rực rỡ như chim công, phần mỏ dài trông như mỏ diều hâu. Bởi ý nghĩa và tạo hình độc đáo như vậy nên con đã chọn tạo hình của bộ Tứ linh trong văn hóa dân gian để làm cảm hứng sáng tác cho tác phẩm của mình.

Img 5073 (1)