WORKSHOP LÀM MẶT NẠ & Xem biểu diễn MÚA XUÂN PHẢ - Hết chỗ - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

WORKSHOP LÀM MẶT NẠ & Xem biểu diễn MÚA XUÂN PHẢ – Hết chỗ

????Thứ 7, ngày 6/7/2019 tại @Làng Maya
????‍????Làm mặt nạ cùng Họa sỹ Triệu Long
????Xem biểu diễn MÚA XUÂN PHẢ bởi Nghệ nhân Bùi Văn Hùng và nhóm 13 nghệ nhân Trò Xuân Phả
????????‍♂️Giám tuyển triển lãm mặt nạ bởi Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đặng Ngọc Thái.

Workshop Mặt nạ – Múa Xuân Phả là một trong chuỗi workshop được TRÍCH TỪ CHƯƠNG TRÌNH VĂN HỌC của TRƯỜNG TIỂU HỌC MONTESSORI MAYA. Maya hi vọng với các hoạt động này, trẻ có thể hiểu, cảm nhận và rung động trước nét đẹp của nghệ thuật Việt. Maya cũng rất mong phụ huynh tham gia cùng con để gia đình có thể cùng nhau chia sẻ và gìn giữ những kỷ niệm đẹp này!

Nhà văn Philip Pullman nói: “Trẻ nhỏ cần nghệ thuật nhiều như các em cần tình thương và khí trời”.

“NGHỆ THUẬT” tại Maya cũng được hình dung như thế. Ngoài phần thực hành thủ công và hội họa????, Maya luôn mời những nghệ nhân lành nghề nhất đến hướng dẫn, thực hành và giới thiệu về nghề với các em. Tại sao cần nỗ lực như vậy⁉️ Vì Maya muốn mang tới cho các em cơ hội để ngắm nhìn những người đang LÀM NGHỀ thực sự, để các em thấy được niềm hạnh phúc trong mắt của một người làm diều ngắm con diều của chính mình làm ra đang neo trên trời xanh????, một người nghệ sỹ chèo mắt rưng rưng khi ngâm một làn điệu buồn tái tê trong vở diễn????, hay người nghệ nhân làm quạt nâng niu thanh nan mình vừa vót dù chỉ là 1 thanh nan????.v.v… Bởi vì chỉ khi đó, nghệ thuật mới đi vào lòng các em một cách trọn vẹn, khiến các em xúc động, hay yêu thích, hay dửng dưng… từ trong chính tâm hồn mình.

Với workshop Làm Mặt Nạ lần này, các em sẽ được tự tay làm và trang trí mặt nạ giấy bồi, và được giới thiệu một ứng dụng của mặt nạ qua nghệ thuật Múa Xuân Phả. Nghệ nhân Bùi Văn Hùng cùng nhóm 13 nghệ nhân Thọ Xuân sẽ trình diễn cho các em 5 điệu múa Xuân Phả rất thú vị có tên: “Ngũ quốc lân bang đồ tiến cống”, gồm các trò: Chiêm Thành, Hoa Lang, Lục Hồn, Ai Lao, Ngô Quốc; trong đó có ba điệu mà người diễn phải dùng mặt nạ là Chiêm Thành, Hoa Lang và Lục Hồn:

▪️ Chiêm Thành: mặt nạ bằng gỗ sơn màu đỏ, mũi thấp và ngắn, hai mắt bằng lông chim công. Phục trang gồm mũ vải đỏ có sừng 2 bên, áo và khăn màu đỏ.

▪️ Hoa Lang: mặt nạ da bò, có mũi thẳng và cao, mũ da màu đen có chóp nhọn. Phục trang là áo dài tứ thân màu xanh nước biển, quần trắng, mũ cong 2 đầu.

▪️ Lục Hồn: mặt nạ gỗ sơn trắng, cằm nhọn là đàn bà, cằm tròn là đàn ông, mặt nạ nhiều răng là người nhiều tuổi, mặt nạ ít răng là người ít tuổi. Phục trang múa gồm áo dài xanh đen, lưng thắt khăn nâu, đầu đội tóc trắng.

▪️ Ai Lao: quần dài và áo cánh trắng, xà cạp màu xanh chàm, quàng chéo một tấm thổ cẩm dệt hoa văn.

▪️ Ngô Quốc: áo màu thiên thanh.

Về mặt hình thức, Trò Xuân Phả có những nét khá giống Carnival của phương Tây, hay Cheoyongmu của Hàn Quốc: màu sắc sặc sỡ, đội hình đông vui, âm nhạc rộn ràng, động tác phóng khoáng. Tuy nhiên Trò Xuân Phả lại mang đậm yếu tố cung đình trong từng điệu múa, đầy tính ước lệ, với âm nhạc tạo lên từ trống phách, thanh la, mõ, xênh tre.

Theo các nghiên cứu về văn hóa dân tộc, Trò Xuân Phả được coi là loại hình DIỄN XƯỚNG VŨ NHẠC chứa đựng nhiều thông tin bí ẩn của người Việt trong quá khứ, và minh chứng cho chặng đường phát triển của NGHỆ THUẬT CUNG ĐÌNH Việt Nam.

Đây là Nghệ nhân Bùi Văn Hùng, đang vẽ phác lại những điệu múa Xuân Phả.
Bác Hùng là chủ nhiệm Câu lạc bộ Xuân Phả duy nhất tại xã Xuân Trường, đồng thời là người đứng ra tổ chức các cuộc diễn Trò Xuân Phả tại hội làng, cũng như đưa đoàn đi lưu diễn khắp cả nước. Bác là người duy nhất hiện nay còn nắm giữ đầy đủ những kiến thức về Trò Xuân Phả qua từng nhịp trống, điệu múa.
Dành cả cuộc đời với từng trò diễn, quan sát và ghi ghép tỉ mỉ, trong tay bác Hùng có một quyển tư liệu hoàn chỉnh về Xuân Phả. Trong cuốn tư liệu ấy, bác không chỉ miêu tả bằng lời mà còn minh hoạ các động tác múa bằng hình ảnh, để đảm bảo ai khi xem cuốn sách cũng có thể hiểu và múa được.
Cuốn sách của bác hiện là tư liệu duy nhất về Xuân Phả. Những nghệ nhân xưa đã lần lượt không còn, bác Hùng bước sang một vai trò mới, một người thầy, người đạo diễn của bộ môn nghệ thuật dân gian này.

(Xin cảm ơn nhiếp ảnh gia Công Đạt về các tấm ảnh múa Xuân Phả tuyệt vời).

CHƯƠNG TRÌNH WORKSHOP
7.00 học sinh lên school bus tại 11 điểm đón trong thành phố
8.00-9.00 Ăn sáng và làm quen
9.00-10.00: Làm MẶT NẠ GIẤY BỒI với sự hướng dẫn của Họa sỹ Triệu Long