Nuôi dạy con cái và nghệ thuật giới hạn các lựa chọn

Sự lựa chọn: Phần 2 – Nuôi dạy con cái và nghệ thuật giới hạn các lựa chọn

21.04.2019 2:31:00

Việc lựa chọn là một phần rất lớn trong cuộc sống của người trưởng thành. Mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn, từ lớn tới nhỏ. Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn thoát khỏi chuỗi lựa chọn dường như vô tận của mình, chúng ta không thể phủ nhận rằng đó là một phần quan trọng của cuộc sống – và giỏi lựa chọn là một lợi thế.

Img 5292

Để giúp con cái chúng ta trau dồi khả năng lựa chọn, trước tiên chúng ta phải đưa ra các lựa chọn trong giới giạn. Thật tuyệt vời khi những người trẻ được quyền lựa chọn; nhưng chính sự lựa chọn không bị kiểm soát và không giới hạn lại gây cản trở khả năng lựa chọn và tìm hiểu các sắc thái của việc lựa chọn ở trẻ. Giới hạn là rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số tham số chúng ta có thể thực hiện xung quanh các lựa chọn.

  1. Giới hạn đầu tiên là có một số thứ không được phép lựa chọn. Ví dụ việc thắt dây an toàn trước khi xe lăn bánh không phải là một việc được lựa chọn. Đừng đưa ra lựa chọn không phải là lựa chọn.

2. Đưa ra lựa chọn phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Trẻ nhỏ có thể chưa xử lý được những lựa chọn giống như trẻ lớn hơn. Ví dụ, hãy cùng xem sự thay đổi trong các lựa chọn trò chơi của trẻ theo độ tuổi. Một lựa chọn thích hợp cho trẻ mới biết đi là: “Con muốn ngồi xích đu hay đi cầu trượt?” Nhưng đối với trẻ tiểu học, “Con muốn đi xe đạp một mình hay với bạn?” Hãy nghĩ về những lựa chọn bạn đưa ra và xem xét liệu chúng có phù hợp với con bạn không. (Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy hỏi giáo viên của con bạn hoặc trò chuyện với một phụ huynh đáng tin cậy khác!)

3. Đừng đưa ra quá nhiều phương án cho một lựa chọn. Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảm giác choáng ngợp khi có quá nhiều lựa chọn! Sự lựa chọn có giới hạn cho phép một đứa trẻ thực sự lựa chọn – có khả năng đưa ra lựa chọn một cách cẩn thận. Vì vậy, khi con của bạn đang mặc quần áo, thay vì hỏi con muốn mặc chiếc áo nào? Hãy thử, “Con muốn mặc áo màu xanh lá cây hay áo đỏ?” Khi con bạn lớn hơn, chúng sẽ có thể xử lý nhiều lựa chọn hơn, nhưng chúng ta vẫn nên quan tâm đến các lựa chọn mà chúng ta đưa ra. Ví dụ, khi con bạn chuẩn bị chọn quần áo trong tủ, hãy giới hạn các lựa chọn của con bằng cách đảm bảo rằng tất cả các lựa chọn có sẵn trong tủ đều ổn. Chẳng hạn như chúngta không nên để áo ba lỗ trong tủ vào tháng 12!

4. Chỉ cho trẻ lựa chọn những việc đơn giản. Trẻ cần thực hành đưa ra lựa chọn; nhưng trẻ không cần phải thực hành với những lựa chọn có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng. Trẻ em không thể luôn dự đoán toàn bộ kết quả của các lựa chọn – không đưa ra lựa chọn mà trẻ sẽ hối tiếc vì chúng đã làm hoặc sẽ không thể sửa đổi.

5. Đừng bắt trẻ lựa chọn giữa một bên tuỳ chọn tồi tệ so với một tuỳ chọn tuyệt vời. Trên thực tế, khi cha mẹ làm điều này với con cái, cha mẹ thực ra đang cố gắng làm cho trẻ thiên về chọn một bên. Điều này là không công bằng với con của bạn. Trẻ đang thực hành đưa ra lựa chọn, hãy để trẻ được trẻ được trải nghiệm thực sự.

Img 8412

Một lần nữa, cha mẹ hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người xuất sắc trong việc này. Hãy liên hệ với một giáo viên hoặc một trong số nhiều người ở đây để hỗ trợ khi cần.

Ảnh chụp tại Maya.

Bài viết từ Trường Villa Di Maria. Cảm ơn Trường về bài viết tuyệt vời này!

 

 

Sự lựa chọn: Phần 1 – Trao cho trẻ quyền tự do lựa chọn

Sự lựa chọn: Phần 3 – Lựa chọn, Cộng đồng và Lớp học Montessori

———————————————————-

TRƯỜNG LIÊN CẤP SONG NGỮ MAYA

Xem thêm hoạt động học tập của học sinh Maya tại: https://maya.edu.vn/blog

Chuyến tham quan thực tế ảo: https://maya.edu.vn/vrtour

Tư vấn tuyển sinh: 0971698228/ 0971588228

admissions@mayaschool.edu.vn

Làng Maya – Thôn Đồng Dâu, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội