Chung Tay Cùng Người Mường tại Thạch Thất Bảo Tồn và Phát Triển Kỹ Thuật Thủ Công Truyền Thống – Dự án cộng đồng của học sinh Trung học Maya tại Xưởng Thủ công Mỡ

12.10.2024 1:38:00

THÔNG TIN CHUNG

Trong năm học 2024 – 2025, Dự án cộng đồng thuộc chương trình Học tập thực tế của học sinh Trung học Maya tại Xưởng Thủ công Mỡ lấy chủ đề “Chung tay cùng người Mường tại Thạch Thất bảo tồn và phát triển kỹ thuật thủ công truyền thống”.

Dự án năm nay là sự tiếp nối của 2 chặng dự án cộng đồng năm 2022 – 2023 của Xưởng Mỡ (Bảo tồn kỹ thuật làm gối truyền thống của người Mường tại Thạch Thất & Ứng dụng kỹ thuật làm gối truyền thống của người Mường để thiết kế sản phẩm bằng vải”.

Hành trình hai chặng đầu tiên của dự án trong năm 2022 – 2023 tại:

[Dự án học tập thực tế] Bảo tồn kỹ thuật làm gối mặt huyệt truyền thống của người Mường (Chặng 1)

[Dự án học tập thực tế] Ứng dụng kỹ thuật làm gối mặt huyệt truyền thống của người Mường để làm mẫu đồ dùng bằng vải (Chặng 2)

Sau khi khép lại dự án của năm học 2022 – 2023, nhóm học sinh tại Xưởng Mỡ đã xây dựng được bộ hồ sơ và các sản phẩm truyền thông về kỹ thuật làm gối truyền thống của người Mường tại Thạch Thất, và ứng dụng kỹ thuật này để sản xuất các đồ dùng bằng vải với mong muốn chuyển giao thiết kế đến những đơn vị, tổ chức xã hội, góp phần gìn giữ nét văn hoá đang mai một này.

Tuy nhiên, mặc dù dự án đã đạt được những thành tựu nhất định, thể hiện qua những sản phẩm tâm huyết và chỉn chu, mục đích về “Bảo tồn văn hoá” dường như vẫn còn bỏ ngỏ và chưa thực sự tạo ra những thay đổi sâu rộng trong cộng đồng. Với trăn trở này, thầy trò tại Xưởng Thủ công Mỡ đã quyết định khởi động giai đoạn 3 của dự án, hướng tới thuyết phục, chia sẻ thông tin, hỗ trợ sản xuất và tìm đầu ra cho các sản phẩm thủ công ứng dụng kỹ thuật truyền thống của người Mường tại Thạch Thất.