Họp phụ huynh kiểu mới tại Maya School - Không gian giao tiếp tích cực giữa gia đình và nhà trường - Maya School – Trường Phổ Thông Liên Cấp Song Ngữ

Họp phụ huynh kiểu mới tại Maya School – Không gian giao tiếp tích cực giữa gia đình và nhà trường

03.01.2024 10:39:00

Bài viết gốc được đăng trên Báo Giáo dục và Thời đại tại: https://giaoducthoidai.vn/khong-gian-giao-tiep-tich-cuc-giua-gia-dinh-va-nha-truong-tu-buoi-hop-phu-huynh-post666829.html

Cảm ơn Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin.

Hình thức họp phụ huynh kiểu mới

Tại Trường Phổ thông Liên cấp Song ngữ Maya, buổi họp phụ huynh cuối mỗi học kỳ có sự tham gia của giáo viên từng bộ môn, phụ huynh và học sinh.

Thay vì họp phụ huynh theo lớp, trong đó giáo viên chủ nhiệm đại diện cho các thầy cô giáo khác để trình bày trước tất cả phụ huynh về tình hình học tập và định hướng giảng dạy; Trường PTLC Maya triển khai họp dưới hình thức 1-1.

Theo đó, phụ huynh có cơ hội trao đổi riêng với giáo viên của từng môn học. Nhờ chuyên môn và trải nghiệm tương tác trực tiếp với học sinh hàng ngày, giáo viên có thể chia sẻ những thông tin cụ thế và đánh giá sát với thực tế về kết quả, năng lực và quá trình học tập của học sinh trong bộ môn mà mình phụ trách.

Họp phụ huynh tại Maya School

Bên cạnh đó, buổi họp phụ huynh cũng đồng thời là không gian trưng bày, báo cáo của học sinh về các dự án học tập mà các em đã và đang thực hiện trong học kỳ vừa qua. Tại gian triển lãm của mỗi lớp, học sinh chủ động trình bày những nội dung, công trình nghiên cứu, sáng tạo và các kiến thức rút ra qua dự án của mình.

Học sinh khối Tiểu học trưng bày các tài liệu, mô hình về dự án nghiên cứu liên môn bằng Tiếng Anh (Cosmic Education) về chủ đề các đất nước và châu lục trên thế giới. Các bạn thay phiên nhau thuyết trình bằng tiếng Anh những nét nổi bật về văn hóa, hệ sinh thái, thiên nhiên và những sự thật thú vị mà mình đã nghiên cứu trong suốt học kỳ đầu tiên của năm học.

Trong khi đó, học sinh khối THCS trình bày và giới thiệu sản phẩm nằm trong các dự án học tập thực tế của mình như dự án “Phát triển mô hình Aquaponics tại địa phương”, “Thiết kế hệ vận động vui chơi cho trẻ em ở vùng khó”, “Hệ thống điện mặt trời tại trường Maya”, “Xuất bản cẩm nang hướng dẫn nấu ăn theo mùa”, “Sáng tác tranh, tượng về văn hóa các dân tộc Việt Nam” và “Sản xuất đồ vải từ phương pháp nhuộm chàm tự nhiên”.

Học sinh thuyết trình trong buổi họp phụ huynh - Maya School

Hình thức họp mới này cũng là dịp để phụ huynh trực tiếp lắng nghe và trao đổi với học sinh về trải nghiệm học tập trong suốt học kỳ vừa qua, thay vì chỉ nhận thông tin một chiều từ giáo viên.

Sau dịch Covid-19, đây là năm thứ 3 Trường PTLC Song ngữ Maya triển khai hình thức họp phụ huynh kiểu mới và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía phụ huynh học sinh.

Không gian giao tiếp hiệu quả và văn minh

Họp phụ huynh là một phần quan trọng trong giáo dục bởi nó kết nối giữa gia đình và nhà trường – hai nhân tố có ảnh hưởng tiên quyết đến quá trình trưởng thành của trẻ. Hình thức họp phụ huynh truyền thống mặc dù tối ưu về mặt thời gian tuy nhiên còn tồn tại những hạn chế nhất định về hiệu quả giao tiếp.

Trong bối cảnh các trường học đang ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của cá nhân hóa trong giáo dục và quan điểm lấy học sinh làm trung tâm, cá nhân hóa trong quy trình đánh giá và trao đổi với gia đình cũng là vấn đề rất cần được quan tâm.

Giáo viên trao đổi cùng phụ huynh trong buổi họp phụ huynh - Maya School

Chị Thu Hằng – phụ huynh học sinh lớp 3 và lớp 8 tại Trường PTLC Maya chia sẻ sau buổi họp phụ huynh:

“Với hình thức họp phụ huynh truyền thống, cô giáo thường chỉ nhận xét chung tình hình học tập của lớp, nhưng những thông tin chi tiết về từng học sinh thì không được đề cập đến nhiều. Nếu phụ huynh muốn trao đổi sâu hơn sẽ cần yêu cầu một cuộc gặp riêng khác với giáo viên.

Họp phụ huynh 1-1 ở trường Maya lại cho phép từng thầy cô bộ môn chia sẻ chi tiết với ba mẹ về khả năng học thuật, thái độ, cư xử và những tiến bộ mà bạn có được trong chính môn học đó. Khi đó, nếu có thắc mắc, ba mẹ có thể hỏi trực tiếp thầy cô của bộ môn mà không cần giao tiếp qua giáo viên chủ nhiệm hoặc một người nào đó khác”.

Dễ thấy, xét về mặt hiệu quả giao tiếp, cách họp phụ huynh kiểu mới này giúp phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn về việc học của con mình.

Họp phụ huynh tại Maya School

Bên cạnh đó, việc đưa học sinh làm trung tâm, khuyến khích các bạn chủ động chia sẻ về quá trình và kết quả học tập của mình trước phụ huynh và giáo viên, cũng là một điểm sáng trong phương pháp họp phụ huynh kiểu mới. Nhờ đó, buổi họp không còn chỉ gói gọn trong sự trao đổi hai chiều giữa cha mẹ – nhà trường mà tạo không gian cởi mở cho những giao tiếp đa chiều.

Mô hình họp phụ huynh kiểu mới nhận được phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và hứa hẹn mở ra những kết nối tích cực và hiệu quả giữa cha mẹ, học sinh và giáo viên, để hướng đến mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học tập và phát triển của trẻ.

—–
TRƯỜNG LIÊN CẤP SONG NGỮ MAYA
✅ Xem thêm hoạt động học tập của học sinh Maya tại: https://maya.edu.vn/blog
🌐 Chuyến tham quan thực tế ảo: https://maya.edu.vn/vrtour
☎️ Tư vấn tuyển sinh: 0971508228
📍 Làng Maya – Thôn Đồng Dâu, Tiến Xuân, Thạch Thất, Hà Nội